Trung cung là gì? Cách xác định trung cung của ngôi nhà

Trung cung là gì và tại sao trong phong thủy nhà chúng ta cần phải để ý đến yếu tố trung cung? Thật ra khi tiến hành thiết kế, xây dựng bất kỳ 1 công trình nào thì ngoài tính toán vật liệu xây dựng, nhân công, thời gian và chi phí… thực hiện thì những yếu tố trong phong thủy cũng đóng 1 phần không hề nhỏ, chúng giúp cho vượng khí ngôi nhà trở nên tốt đẹp hơn, mang lại may mắn và tài lộc cho người dùng. Và để ngôi nhà của bạn hợp phong thủy thì cần phải hiểu rõ yếu tố trung cung là gì? Trong thiết kế nhà truyền thống hay các thiết kế hiện đại cũng đều cần phải quan tâm đến vấn đề này nhé.

Trung cung là gì
Tìm hiểu trung cung là gì và những lưu ý về phong thủy cần nắm rõ

Trung cung là gì?

Theo dân gian ta thì có khá nhiều cách lý giải về trung cung khác nhau để chúng ta có thể nắm bắt được rõ ràng trung cung là gì? Chúng tôi có thể chia sẻ như sau:

  • Trung cung là một điểm chính xác mà chúng ta cần phải định vị được bằng các dụng cụ của những người thợ lành nghề.
  • Hay trung cung là 1 phòng trang trọng và xuất hiện ở giữa nhà, nó mang lại sự thiêng liêng và cao quý mà những gia đình thường sử dụng để đặt bàn thờ.

Tuy nhiên, trung cung thì lại không hẳn là quá phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ mà nó đơn giản hơn rất nhiều. Có thể hiểu rằng trung cung chính là 1 khu vực nằm ở trung tâm của ngôi nhà, tùy diện tích của ngôi nhà mà vị trí trung cung có thể khác nhau. Khi ta đã xác định được khu vực trung cung rồi thì lúc này sẽ tiến hành phân chia chức năng của từng hạng mục khác nhau theo các phương vị, trái – phải – trước – sau.

Vì thế mà khi đã hiểu được yếu tố trung cung là gì rồi thì sẽ đặt la bàn theo các phương vị cát hung cho các phần khác nhau rồi sau đó thì sẽ xác định bố trí phòng ốc sao cho phù hợp nhất.

Trung cung nhà có quan trọng không?

Trong các tài liệu cổ có nói rằng “trung hỗ lập cực lâm chế tứ phương”. Trong đó thì trung hỗ được hiểu là Ngũ Hoàng, là điểm nằm ở chính giữa. Câu nói trên có hàm ý rằng vị trí trung cung có vai trò lớn đối với lý khí học phong thủy. Cụ thể là:

  • Trung cung là căn cứ để có thể xác định được hướng nhà trong phong thủy. Đây là vị trí có thể đặt la bàn để xác định các hướng cát – hung với mệnh của gia chủ.
  • Trung cung nhà là một điểm gốc để xác định và để phân chia các khu vực do các du thần đóng giữ.
  • Trung cung nhà là nút giao thông quan trọng nhất ở trong không gian  nhà. Từ vị trí này chúng ta sẽ phân chia không gian chức năng ra các phía trái – phải – trước và sau. Theo đó, các không gian này sẽ được phân chia theo phương vị tốt hay xấu phù hợp.

Vì vậy, nếu như bạn có thể chủ động xác định trung cung và bố trí không gian như thế nào để hợp lý nhất là điều rất quan trọng. Điều này giúp cho ngôi nhà thông thoáng, lưu thông vượng khí và hài hòa phong thủy.

Cách xác định trung cung của ngôi nhà chuẩn xác nhất

Ngoài việc xác định trung cung là gì thì sau đây là một số cách xác định trung cung của ngôi nhà chuẩn xác nhất để bạn có thể tham khảo đó là:

1. Chia đều mặt bằng nhà để xác định trung cung của ngôi nhà

Cách xác định trung cung của ngôi nhà
Xác định trung cung của ngôi nhà

Đây là cách được nhiều gia chủ áp dụng để xác định trung cung của ngôi nhà bởi vì nó nhanh chóng và khá là đơn giản. Bạn chỉ cần chia đều mặt bằng nhà ra thành 9 phần bằng nhau. Và trung cung của ngôi nhà thì được xác định bằng vị trí chính giữa. Phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với những ngôi nhà có diện tích vuông vắn và khi chia đều 9 phần thì sẽ đều bằng nhau.

2. Xác định qua điểm cân bằng 

Để có thể xác định qua cách thức điểm cân bằng thì bạn cần phải căn cứ vào sự cân bằng vệ trọng lực. Cách thực hiện đó là bạn hãy vẽ lại đúng hình thù của miếng đất mà bạn cần xác định trung cung theo tỉ lệ thực tế ở trên miếng bìa.

Khi đã hoàn tất thì bạn hãy tiến hành cắt thành từng miếng và đặt ngón trỏ sao cho miếng bìa này nằm ở vị trí cân bằng nhất. Điểm đặt ngón tay trỏ trên miếng bìa đã trở nên cân bằng thì đó chính là vị trí của trung cung nhà.

3. Xác định trung cung nhà bằng giao điểm đường chéo trong ngôi nhà

Cách này áp dụng đối với những khu đất có diện tích đất khá vuông vắn. Nếu như đất đã vuông vắn thì bạn chỉ cần xác định trung cung nhà thông qua điểm giao giữa 2 đường chéo của khu đất này.

Còn nếu như mảnh đất cần xác định trung cung bị khuyết góc dưới 1/3 cạnh thì bạn hãy bỏ qua phần góc bị khuyết. Bạn có thể xác định trung cung nhà bằng giao điểm của đường chéo.

Còn trong các trường hợp ngôi nhà bị thừa ra 1 góc nhỏ thì bạn cũng cần xác định trung cung tương tự như cách mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

4. Cách xác định trung cung nhà bằng cách sử dụng bát quái

Đối với những mảnh đất không bằng phẳng, có hình thù khá phức tạp, các góc thừa, thiếu,… thì bạn hãy sử dụng bát quái để tiến hành xác định trung cung. Bạn hãy sử dụng dụng cụ ốp lên trên bàn vẽ của ngôi nhà. Vị trí trung tâm tròn chính giữa ở trên thước đó chính là vị trí trung cung.

Trung cung của ngôi nhà
Cách xác định trung cung nhà bằng cách sử dụng bát quái

Tại trung cung thì bạn có thể bố trí thêm nhiều chức năng khác nhau hoặc là bạn có thể để trống. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mong muốn của gia chủ để có sự bài trí, sắp xếp một cách phù hợp nhất.

Vậy, trung cung nên đặt gì? Trung cung không chỉ được sử dụng để làm không gian bàn thờ mà nó còn có thể thiết kế thành một phòng trà đạo, trồng cây cảnh hay là phòng khách,… Miễn sao gia chủ có thể đảm bảo được yếu tố phong thủy.

Tìm hiểu về phong thủy trung cung nhà

Thực tế cho thấy rằng nhiều gia chủ thường bỏ qua phần phong thủy khu vực trung tâm của ngôi nhà. Trong khi đó, phong thủy trung cung có vai trò vô cùng quan trọng đối với phong thủy của không gian tổng thể. Khi được bảo vệ và nuôi dưỡng tốt thì trung cung sẽ cung cấp và lan tỏa nguồn năng lượng tốt đến với tất cả các phòng trong nhà. Vậy quay trở lại câu hỏi trung cung nên đặt gì? Tại khu vực này, bạn nên bố trí khu vực phòng khách, phòng ăn và không gian sinh hoạt chung.

Cụ thể các phòng nên được bố trí và sắp xếp như sau:

Phòng ăn: Không gian khu vực ăn uống nên có tone màu sáng và bắt mắt. Như thế thì sẽ có thể gia tăng nguồn năng lượng tích cực. Nếu như muốn gia tăng sự thịnh vượng, bạn hãy treo một chiếc gương lớn trong không gian phòng ăn.

Vị trí trung cung của ngôi nhà
Không gian khu vực ăn uống nên có tone màu sáng và bắt mắt

Phòng khách: Bố trí không gian phòng khách ở trung tâm ngôi nhà sẽ góp phần tăng cường sức khỏe. Đồng thời, sẽ mang đến nhiều may mắn và những điều cát lành cho tất cả các thành viên. Vì không gian chức năng phòng khách này mang năng lượng dương. Lưu ý, bạn cần phải giữ cho phòng khách luôn được gọn gàng, sạch sẽ để cho năng lượng tốt lan tỏa tới các không gian phòng khách.

Trung cung của ngôi nhà
Bố trí không gian phòng khách ở trung tâm ngôi nhà sẽ góp phần tăng cường sức khỏe

Một số lưu ý khi bố trí trong thiết kế khu vực trung cung nhà

– Không nên bố trí cầu thang ở vị trí trung cung nhà. Đặc biệt là cầu thang có hình dạng xoắn ốc. Bởi vì theo phong thủy thì cầu thang là nơi dẫn khí, cầu thang hình xoắn ốc sẽ tạo ra một cơn lốc hút hết nguồn năng lượng khí ra khỏi căn nhà.

Trung cung của ngôi nhà nên làm gì
Không nên bố trí cầu thang ở vị trí trung cung nhà

– Phía dưới móng nhà ở khu vực trung cung nhà thì không nên bố trí bể phốt hay bể nước. Phía trên mái của khu vực trung cung cũng không nên bố trí téc chứa nước hay bể nước. Bởi vì nước mang năng lượng Thủy sẽ xung đột với năng lượng Thổ của vị trí trung cung và gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

– Nếu như bức tường ở khu vực trung cung nhà bị bong sơn hay bị hư hỏng, có lỗ thủng thì cần phải được sơn lại và làm mới, bịt kín ngay lập tức.

Cách tìm trung cung của ngôi nhà
Một số lưu ý khi bố trí trong thiết kế khu vực trung tâm nhà

– Nếu khu vực trung tâm nhà là một hành lang hay lối đi thì cần cần làm khí đi chậm lại bằng cách bố trí ở đây các tinh thể dưới dạng quả cầu thủy tinh treo hoặc lát gạch đỏ có hình vuông. Đồng thời cần trang trí thêm các đồ vật bằng đá hay gốm sứ mang Thổ tính.

– Không nên trồng các loại cây lớn ở vị trí trung cung nhà.

5 cách hóa giải cầu thang phạm vị trí trung cung

Xét dưới góc độ của nguyên tắc phong thủy, cầu thang mang tính động, có ảnh hưởng đến vận khí của những người sinh sống trong nhà. Một số người chưa thực sự nắm rõ được những kiến thức cơ bản về vị trí đặt cầu thang nên đã vô tình xây dựng cầu thang tại giữa nhà – điều này là phạm phải Trung Cung.

Vậy, làm thế nào để có thể hóa giải cầu thang phạm Trung Cung ở giữa nhà đơn giản, hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà? Nếu như bạn chưa tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này thì có thể tham khảo bài viết sau đây của Nhadattoday.

1. Cầu thang ở vị trí Trung Cung có ảnh hưởng như thế nào?

Cầu thang thường được coi như xương sống của cả ngôi nhà, có chức năng liên kết các tầng lại với nhau. Do vậy, chúng được coi là phương tiện để di chuyển của các luồng sinh khí từ tầng này qua tầng khác một cách khá nhịp nhàng.

Trung cung của ngôi nhà
Cầu thang ở vị trí Trung Cung có ảnh hưởng như thế nào?

Thông thường thì nguồn phong thủy của cầu thang rất khó để có thể định dạng. Song nếu như cầu thang được thiết kế phù hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Ngược lại, nếu bạn đặt sai vị trí, cầu thang có thể thoát ra các hung khí và gây hại cho gia chủ.

Theo đó, nếu như cầu thang được đặt giữa nhà thì có thể phạm phải Trung Cung, khiến cho gia đình gia chủ luôn mâu thuẫn, tán tài tán lộc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Từ đó, cầu thang thì nên đặt tại phía bên trái hoặc là bên phải nhà để tránh được những tai ương không đáng có trong cuộc sống.

2. 5 Cách hóa giải cầu thang ở vị trí phạm trung cung nhà

Để hóa giải kết cấu cầu thang phạm Trung Cung, cách tốt nhất là nên thay đổi vị trí đặt cầu thang. Tuy nhiên, nếu như điều kiện không cho phép hoặc khi thay đổi vị trí cầu thang có thể gây ảnh hưởng đến kiến trúc nhà, thì bạn có thể áp dụng những bí quyết sau:

2.1 Dùng đồ vật để trấn yểm cho vị trí trung cung nhà

Nếu xung quanh khu vực cầu thang có nhiều cửa sổ, đường dẫn gây bị khuếch tán nguồn năng lượng, bạn phải sử dụng đồ vật để che chắn bớt. Theo đó, bạn có thể dùng cây xanh, rèm cửa, bình phong hay các vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn yểm để hóa giải khí xấu hình thành từ cầu thang phạm Trung Cung.

Trung cung của ngôi nhà
Dùng đồ vật để trấn yểm cho vị trí trung cung nhà

Nếu như xung quanh cầu thang có nhiều cửa sổ, bạn nên sử dụng rèm cửa, bình phong,… để che chắn bớt khí xấu vào nhà.

2.2 Tạo độ thông thoáng cho không gian xung quanh cầu thang

Trường hợp kết cấu cầu thang đặt giữa nhà, gia chủ không nên bố trí quá nhiều vật dụng nội thất xung quanh và gây tụ khí xấu. Theo đó, các đồ vật cần được bố trí theo kiểu xen kẽ, có độ giãn cách phù hợp để tạo nên độ thông thoáng quanh khu vực cầu thang.

2.3 Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp nhất

Ánh sáng tại khu vực cầu thang giữa nhà nên được giữ ở mức độ hợp lý, không được quá tối hoặc là quá sáng. Cần kết hợp hệ thống chiếu sáng cùng với tranh ảnh để giúp khu vực cầu thang gia tăng sinh khí, giúp cho vận khí của gia chủ và các thành viên gia đình trở nên tốt đẹp hơn.

Trung cung của ngôi nhà
Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp nhất

2.4 Sử dụng vách ngăn để hóa giải cầu thang phạm phải trung cung

Để tránh các luồng khí xấu di chuyển và khuếch tán quá nhanh ở trong nhà, gia chủ có thể dùng vách ngăn mỏng. Theo đó, vách ngăn bằng nhựa, gỗ hay thạch cao có thể che chắn nguồn năng lượng xấu thoát ra từ vị trí cầu thang, liên thông với phòng khách và phòng bếp.

2.5 Thiết kế bậc cầu thang kín

Nếu như chẳng may vị trí cầu thang của ngôi nhà phạm phải Trung Cung, gia chủ nên thiết kế các bậc kín để cho dòng khí độc không bị phát tán ra ngoài. Cùng với đó thì tùy vào diện tích và không gian, bậc cầu thang có thế được thiết kế nhiều hay ít. Song, bạn không nên thiết kế số bậc chẵn mà nên thiết kế với số bậc lẻ.

Trung cung của ngôi nhà
Nếu chẳng may vị trí cầu thang trong nhà phạm phải Trung Cung, gia chủ nên thiết kế với các bậc kín để dòng khí độc không bị phát tán ra ngoài

Hóa giải phong thủy cho nhà vệ sinh nằm ở trung cung

1. Giữ cho căn phòng vệ sinh luôn sạch sẽ, khô ráo và ngăn nắp

Đây là một điều bắt buộc và là bước đầu tiên, cơ bản nếu bạn muốn giảm bớt năng lượng tiêu cực của khu vực phòng vệ sinh ở trung cung nhà. Đừng bỏ qua bước này vì nó sẽ rất cần thiết. Mọi thứ ở trong phòng vệ sinh nằm ở trung cung phải có vị trí và cả mục đích riêng, được sử dụng một cách vô cùng cẩn trọng.

2. Bổ sung thêm một số yếu tố thuộc ngũ hành Thổ

Ngoài yếu tố Hỏa thù yếu tố phong thủy lý tưởng cho trái tim phong thủy của không gian ngôi nhà chính là năng lượng Thổ. Ngũ hành Thổ đặc biệt rất quan trọng trong không gian phòng vệ sinh ở trung cung vì nó sẽ có tác dụng hấp thụ các yếu tố Thủy dư thừa chiếm vị trí ưu thế trong phòng. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên đặt những bình gốm sứ đựng đá thạch anh vụn, hoặc dùng bình pha lê… đặt trên sàn nhà vệ sinh.

Trung cung nhà
Nên tăng cường thêm yếu tố ngũ hành thổ cho nhà vệ sinh ở trung cung nhà

3. Tăng cường độ và chất lượng của nguồn ánh sáng 

Nếu như nhà vệ sinh nằm ở trung cung không có cửa sổ, bạn hãy tăng thêm ánh sáng bằng cách sử dụng các công tắc điều chỉnh độ sáng, thắp nến hoặc là thiết kế thêm đèn để tạo ra những vùng ánh sáng xung quanh khác nhau.

4. Tăng tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh ở vị trí trung cung

Hãy dùng các đồ decor, trang trí như là tranh ảnh, hay cây xanh… để giúp cho không gian bên trong nhà vệ sinh trở nên sống động và tươi mới hơn. Hãy tìm cách để đưa những hình ảnh, biểu tượng tươi vui và hạnh phúc vào phòng vệ sinh ở vị trí trung cung bởi vì chất lượng năng lượng ở khu vực trung tâm ngôi nhà ảnh hưởng rất lớn đến các khu vực bát quái khác ở trong nhà.

5. Tăng cường chất lượng của không khí

Máy hút mùi và máy lọc không khí, hay đơn giản hơn là các loại cây phong thủy sẽ có khả năng hút bớt đi khí thải độc hại. Ngoài ra, máy khuếch tán tinh dầu sẽ giúp cải thiện được chất lượng không khí trong nhà vệ sinh và phát tán các nguồn năng lượng tốt.

Trung cung của ngôi nhà
Hóa giải phong thủy cho nhà vệ sinh nằm ở vị trí trung cung nhà

Hãy cố gắng giữ cho năng lượng trong phòng vệ sinh ở trung cung của căn nhà luôn ở trạng thái trung tính. Bởi vì cho dù bạn áp dụng nguyên tắc phong thủy tốt như thế nào cho tất cả các khu vực khác trong nhà, nhưng lại bỏ quên các yếu tố phong thủy của khu vực trung cung thì hầu hết các nỗ lực khác của bạn sẽ trở nên vô ích.

Qua bài chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thể nắm được trung cung là gì và các yếu tố phong thủy để áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn thấy đây là những kiến thức hữu ích thì hãy tiếp tục đồng hành cùng Nhà Đất Today – kho thông tin tổng hợp hàng đầu hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường