Phí dịch vụ chung cư là gì? Các loại phí dịch vụ chung cư đóng hàng tháng

Ngày nay, khi quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng ít đi thì xu hướng lựa chọn mua các căn hộ chung cư ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều người mua chung cư lo lắng về các khoản phí họ cần phải trả trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng Nhà Đất Today tìm hiểu về các loại phí dịch vụ chung cư qua bài viết hôm nay nhé!

phí dịch vụ chung cư
Nhiều người lựa chọn mua chung cư hơn là nhà mặt đất bởi chi phí phải chăng và có nhiều tiện ích. Tuy nhiên, khi ở các căn hộ chung cư thì chủ sở hữu phải đóng các khoản phí. Vậy mức phí này cần đóng bao nhiêu và được quy định như thế nào?

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư là chi phí mà người mua chung cư và sinh sống tại đây cần phải nộp cho ban quản lý chung cư. Số tiền này dùng để chi trả cho các hạng mục như:

 • Vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực trong chung cư
 • Chăm sóc cảnh quan nội khu chung cư
 • Phí duy trì bảo vệ, an ninh…

Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay cụ thể:

Theo quy định của Pháp luật, giá của dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư được quy định cụ thể như sau:

 • Giá dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà chung cư được quy định trên cơ sở thoả thuận với đơn vị quản lý vận hành.
 • Trường hợp chung cư đã được bàn giao và đang trong quá trình sử dụng nhưng chưa được tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu đầu thì giá của dịch vụ quản lý vận hành do chủ đầu tư quyết định và được thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng cho thuê căn hộ.
 • Sau khi tổ chức buổi hội nghị nhà chung cư thì giá  phí dịch vụ chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định và thống nhất cùng đơn vị quản lý vận hành.
phí dịch vụ chung cư là gì
Bạn có biết phí dịch vụ chung cư là gì?

Các loại phí dịch vụ chung cư gồm những khoản phí nào?

1. Phí dịch vụ hàng tháng

Phí chung cư hàng tháng là khoản phí bắt buộc khi sinh sống tại các căn hộ chung cư mà chủ sở hữu cần phải đóng. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như các căn hộ tại các tòa chung cư bình dân hay chung cư cao cấp. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào diện tích của căn hộ chung cư đó nữa. Phí dịch vụ trung bình hàng tháng tại các căn hộ chung cư hiện nay dao động trong khoảng từ 3000 đồng đến 16500 đồng mỗi m2 trên tháng. Tuỳ vào các loại căn hộ chung cưthỏa thuận ban đầu giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu chung cư khi giao dịch mua bán, cho thuê.

 • Các căn chung cư bình dân, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ thì mức phí dịch vụ hàng tháng từ 3000 – 5000 đồng/m2/tháng
 • Căn chung cư trung cấp có mức phí dịch vụ hàng tháng từ 6000 – 10000 đồng/m2/tháng.
 • Căn chung cư cao cấp có mức phí dịch vụ hàng tháng từ 10000 – 16500 đồng/m2/tháng.

Xem thêm: Hometel là gì? Những điểm khác biệt của Hometel so với Condotel

Phí dịch vụ này chính là khoản chi phí mà cư dân mỗi dự án chung cư cần phải nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả cho các công việc như:

 • Lau dọn, dọn dẹp và bảo dưỡng toàn bộ những khu vực sử dụng chung
 • Làm đẹp cảnh quan tại các khu vực sử dụng chung
 • Vệ sinh, thu gom rác thải
 • Bảo dưỡng sân vườn, tiểu cảnh
 • Chăm sóc và trồng các loại cây ở khu vực trang trí tại toà nhà
 • Phí bảo vệ, an ninh…
phí chung cư hàng tháng
Phí dịch vụ chung cư hàng tháng là khoản phí bắt buộc mà các cư dân sinh sống tại đây cần phải đóng

2. Phí quản lý vận hành chung cư

Phí quản lý vận hành chung cư cũng là một khoản phí bắt buộc cần đóng để ban quản lý chung cư chi trả cho các hoạt động để vận hành tòa nhà. Theo quy định của pháp luật thì khoản phí này được đóng định kỳ hoặc hàng tháng. Phí này gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ và các diện tích khác trong tòa nhà chung cư mà chưa sử dụng. Chi phí này sẽ được bàn giao cho đơn vị quản lý vận hành để thực hiện các công việc theo quy định của Pháp luật.

Theo đó, nguồn quỹ này sẽ dùng để thực hiện một số công việc sau:

 • Dịch vụ bảo vệ giúp đảm bảo an ninh cho tòa nhà như ban quản lý, lễ tân, nhân viên bảo vệ…
 • Dịch vụ vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bố trí cảnh quan, bồn hoa…
 • Điều khiển và bảo dưỡng các thiết bị sử dụng chung như hệ thống thang máy, máy bơm nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà…

Trên thực tế cũng có không ít ban quản lý chung cư đã sử dụng mức phí dân cư đóng phí quản lý vận hành này vào mục đích không chính đáng dẫn đến cơ sở vật chất trong tòa nhà mặc dù bị xuống cấp nhưng vẫn không được đền bù, sửa chữa. Do vậy, cư dân tại các tòa chung cư cần hiểu rõ về các loại chi phí này để đảm bảo quyền lợi của mình.

Xem thêm: Townhouse là gì? Tìm hiểu thiết kế và những ưu nhược điểm của Townhouse

Phí quản lý vận hành chung cư được tính ra sao?

Theo quy định của pháp luật thì giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư được xác định bằng VNĐ tính trên mỗi mét vuông. Dựa trên diện tích sử dụng của căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (các định theo diện tích thông thuỷ) thì:

 • Đối với toà nhà chung cư không sử dụng thang máy thì mức phí quản lý dao động từ 3000 – 5000 đồng/m2/tháng theo diện tích thông thuỷ.
 • Đối với toà nhà chung cư có sử dụng thang máy thì mức phí này giao động từ 1500 – 6000 đồng/m2/tháng tính theo diện tích thông thuỷ.

Tuỳ vào thoả thuận giữa chủ đầu tư và cư dân sinh sống tại tòa nhà mà giá quản lý vận hành tại mỗi dự án chung cư sẽ khác nhau. Đối với các căn chung cư càng cao cấp thì phí quản lý vận hành càng đắt hơn.

cách tính các loại phí dịch vụ chung cư
Phí quản lý vận hành chung cư cũng là một loại phí quan trọng

3. Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư thường bằng 2% giá trị của căn hộ và là khoản phí để bảo trì các phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư, không được sử dụng khoản phí này cho việc quản lý vận hành và các mục đích khác.

Như vậy, phí bảo trì sẽ được sử dụng cho việc bảo dưỡng, sửa chữa các phần cơ sở vật chất, thiết bị sử dụng chung của cả tòa nhà. Nhằm mục đích đảm bảo chất lượng của nhà ở và sự an toàn của tất cả người dân sinh sống tại khu chung cư.

Theo quy định của pháp luật thì phí bảo trì được sử dụng chi tiết cho các hạng mục sau đây:

 • Bảo trì thang máy
 • Bảo trì, sửa chữa máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống cấp thoát nước.
 • Bảo trì hệ thống cung cấp ga hoặc lò sưởi trung tâm
 • Bảo trì hệ thống thông tin liên lạc của tòa nhà
 • Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy, cột thu lôi cũng như các thiết bị khác dùng chung cho toàn bộ khu chung cư
 • Bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với toà nhà chung cư, các công trình công cộng khác.
 • Xử lý hệ thống nước thải, hút bể phốt định kỳ, cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của tòa nhà chung cư.

Khi chủ đầu tư dự án nhận phí bảo trì từ người mua căn hộ thì theo quy định pháp luật, chủ đầu tư có trách nhiệm phải gửi số tiền này vào các tổ chức tín dụng và phải báo cáo lên cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Pháp luật cũng quy định, người mua nhà hoặc thuê nhà chung cư khi nhận căn hộ thì đều phải thanh toán khoản phí bảo trì bằng 2% giá trị của căn hộ. Khoản phí này đã được tính chung trong số tiền khi bán và cho thuê căn hộ. Thời điểm đóng phí bảo trì là trước khi bạn nhận bàn giao căn hộ đó.

khi nào được thu phí dịch vụ chung cư
Trả lời cho câu hỏi khi nào được thu phí dịch vụ chung cư là trước khi bàn giao căn hộ cho chủ sở hữu

Bài viết liên quan:>> Diện tích thông thuỷ là gì? Cách tính & phân biệt với diện tích tim tường <<

Một số khoản phí khác trong phí dịch vụ chung cư

1. Phí gửi xe tại chung cư

Tại mỗi tòa chung cư, vấn đề gửi xe cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế, việc đóng một khoản chi phí gửi xe hàng tháng là điều cần thiết để đảm bảo tài sản cá nhân của mình. Tuy nhiên, đây là loại phí không bắt buộc nếu gia đình bạn không sử dụng các loại xe. Loại phí này cũng có mức phí linh hoạt phụ thuộc vào loại xe mà gia đình bạn sở hữu, sở dụng. Thông thường, mức phí thu đối với mỗi xe máy từ 50.000 đồng đến 100.000 mỗi xe trên tháng. Còn đối với ô tô dao động từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng mỗi xe trên tháng.

quy định về phí dịch vụ chung cư
Phí gửi xe tại các tòa nhà chung cư có quy định mức phí khác nhau

2. Chi phí tiền điện sử dụng tại chung cư

Mức phí cho tiền điện sử dụng tại chung cư phụ thuộc vào mức tiêu dùng điện của từng gia đình và được tính theo quy định của nhà nước. Mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện nay được quy định cụ thể như sau:

 • Bậc 1 tính từ 0 kWh – 50 kWh là 1.678 VNĐ
 • Bậc 2 tính từ 51 kWh – 100 kWh là 1.734 VNĐ
 • Bậc 3 tính từ 101 kWh – 200 kWh là 2.014 VNĐ
 • Bậc 4 tính từ 201 kWh – 300 kWh là 2.536 VNĐ
 • Bậc 5 tính từ 301 kWh – 400 kWh là 2.834 VNĐ
 • Bậc 6 tính từ 401 kWh trở lên là 2.927 VNĐ

3. Chi phí tiền nước sử dụng tại chung cư

Đối với nước sinh hoạt sẽ có mức giá trong khoảng từ 15.000 đồng đến 18.000 mỗi m3. Vậy nên mỗi tháng tiền nước sinh hoạt mỗi gia đình sử dụng tại căn hộ chung cư sẽ dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng mỗi người.

4. Chi phí truyền hình, internet…

Chi phí Internet tại căn hộ chung cư dao động từ 70.000 đến 200.000 đồng mỗi tháng tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình như lướt web, dùng truyền hình…

 

các loại phí dịch vụ chung cư
Tổng hợp các khoản phí khác trong thông báo thu phí dịch vụ chung cư

Kết Luận

Trên đây Nhà Đất Today đã tổng hợp những khoản phí dịch vụ chung cư cơ bản mà các hộ gia đình sinh sống tại chung cư đều phải chi trả. Tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi gia đình mà các khoản phí cần phải đóng ít hay nhiều, tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Hy vọng bài viết này mang tới nhiều thông tin hữu ích đối với những ai đang quan tâm, tìm hiểu về các khoản phí này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường