Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Tìm hiểu Thiết kế & Phong thủy Nhà hướng Tây

Nhiều chủ nhà cho rằng không nên chọn mặt tiền nhà theo hướng tây bởi vì khi chiều về, nắng gắt sẽ chiếu vào gây nóng ngôi nhà. Nhưng theo chuyên gia phong thủy, xây nhà theo hướng Tây nếu biết cách giải vẫn sẽ đem lại nhiều may mắn cũng như tài lộc cho người ở. Vậy Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Thiết kế & Phong thủy Nhà hướng Tây ra sao? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Nhà Đất Today để được giải đáp và tìm ra câu trả lời nhé!

nhà hướng tây hợp với tuổi nào
Tìm hiểu Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào?

Những đặc điểm cơ bản của ngôi nhà hướng Tây mà bạn nên biết

1. Đặc điểm khí hậu của ngôi nhà xây theo hướng Tây ảnh hưởng đến gia chủ như thế nào?

Theo phong thủy Hướng nhà là yếu tố tác động một cách trực tiếp đến ngôi nhà, nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của những thành viên trong gia đình.

Đặc điểm khí hậu của nhà hướng tây
Đặc điểm khí hậu của ngôi nhà xây theo hướng Tây ảnh hưởng đến gia chủ như thế nào?

Một điều đặc biệt là khi xây nhà hướng Tây bạn nên chú ý đó chính là hướng đón nắng trực tiếp lúc mặt trời lặn, vì thế mà ngôi nhà xây theo hướng Tây có khả năng hấp thụ nhiệt rất cao. Khi mùa hè đến, ngôi nhà này sẽ chịu một cái nắng gay gắt khiến không gian sống trở nên nóng nảy, khó chịu, những đồ vật cũng bị “sưởi ấm” lên, làm giảm đi tuổi thọ. Sự nóng bức gây ra sự khó chịu cho các thành viên trong gia đình cũng như việc phải sử dụng quá nhiều thiết bị làm mát dẫn đến tiêu tốn rất nhiều điện năng và  có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Vì thế, khi mà lựa chọn hướng Tây để xây nhà, gia chủ cần có sự tính toán trong thiết kế, thi công như là bố trí nhiều cây xanh xung quanh nhà hoặc sử dụng kính tản nhiệt để làm giảm đi sự nóng bức này, mang lại khoảng không gian sống dễ chịu nhất cho chính gia đình mình.

2. Đặc điểm cơ bản về phong thủy nhà hướng Tây

Để chọn, cũng như xác định các đặc điểm của phong thủy nhà hướng Tây, cần dựa vào các đặc điểm sau:

Điều quan trọng nhất chính là tuổi và mệnh của gia chủ phải hợp với hướng Tây thì nó mới mang lại được nguồn khí vận tốt cho căn nhà được.

 • Hướng Đông thấp còn hướng Tây thì cao. Phía Tây cần có nhà kho hoặc bức tường thấp chắn lại.
 • Vị trí đất hướng Tây cao thì có thể là đồi núi.
 • Ở hướng Tây cần có ngôi nhà nhỏ hơn 1/3 so với ngôi nhà của bạn.
 • Bộ phận bị nhô ra phía Tây không quá 1/3 ngôi nhà của bạn.

Khi đã xác định được những đặc điểm tốt nhất cho lô đất của mình thì việc xây dựng sẽ góp phần giúp cho gia chủ gặp những điều tốt đẹp, thuận lợi, mang lại nhiều may mắn về tài lộc, sức khoẻ và cả công danh sự nghiệp cho chủ nhà.

đặc điểm phong thủy nhà hướng tây
Đặc điểm cơ bản về phong thủy nhà hướng Tây.

Giải mã có nên mua nhà hướng tây hay không?

Để trả lời cho câu hỏi nhà hướng Tây có tốt không? cần phải xem xét các yếu tố sau đây:

 • Nhận xét về khí hậu của nhà hướng Tây

Nhà ở hướng Tây theo thời tiết Việt Nam hay gặp tình trạng nắng nóng vào cả buổi trưa và buổi chiều, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nảy. Dù vậy nhưng đây không còn là vấn đề cấp thiết nữa vì các chủ đầu tư hoặc chính gia chủ trong khi thiết kế nhà hướng Tây cũng đã áp dụng khá nhiều biện pháp dùng vật liệu kính thông minh để hạn chế tối đa khí nóng.

 • Đánh giá về công việc và sự nghiệp khi xây nhà hướng Tây

Theo các chuyên gia phong thủy, sống trong nhà hướng Tây thì gia chủ sẽ tích lũy được khá nhiều gia tài và giúp công việc phát triển. Ngoài ra, nếu kinh doanh riêng cũng rất tốt và có nhiều cơ hội để thăng tiến. Vì hướng Tây chính là hướng mặt trời lặn, là nơi kết tụ tất cả tinh hoa của đất trời sau 1 ngày dài.

có nên mua nhà hướng tây không
Giải mã có nên mua nhà hướng tây hay không?
 • Xét về sức khỏe của hướng Tây

Nhà hướng Tây mang đến một thể lực sung mãn, giúp cuộc sống vui vẻ, tâm tính thoải mái cho chủ nhà.

 • Xét về gia đạo khi xây nhà hướng Tây

Xét về hướng Tây trong phong thủy gia đạo thì sẽ được chia làm 2 hướng:

  • Hướng tây với phong thủy vượng: một cuộc sống giản dị nhưng không hề keo kiệt, các thành viên quản lý chi tiêu một cách có kế hoạch và không hề phung phí. Mọi người trong gia đình đều rất cởi mở và hòa thuận.
  • Hướng tây với phong thủy suy: nếu như nam nữ chưa kết hôn thì sẽ gặp khá nhiều trắc trở trong chuyện tình cảm. Họ không thích nghe theo lời những khuyên mà hay tự ý làm theo suy nghĩ và tính cách của mình.

Vậy có nên mua nhà hướng Tây hay không? Việc lựa chọn nhà không chỉ phụ thuộc vào phương hướng mà còn vào nhiều yếu tố khác. Nhìn chung, cùng với sự phát triển của phong thủy khoa học, việc kiêng kỵ hướng hay bị môi trường tác động đến nay đều có cách hóa giải. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua hoặc xây nhà mặt tiền theo hướng Tây thì sau đây sẽ có một vài gợi ý giải pháp giúp chủ nhà tham khảo và có thể hóa giải các yếu tố có ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà của mình.

Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Tuổi gia chủ hợp Nhà hướng tây?

Việc xem hướng nhà có hợp tuổi hay không từ trước nay vẫn được nhiều người Á Đông đặc biệt coi trọng. Trong phong thủy quan niệm: nếu không may bạn chọn nhà mà không hợp với tuổi của mình thì sức khỏe sẽ bị sa sút, nhân duyên thì lận đận, sự nghiệp lụi bại,… Và ngược lại, nếu chọn được ngôi nhà có hướng hợp tuổi thì vạn sự hanh thông và cả may mắn, tiền tài vào nhà không thể kể xiết.

nhà hướng tây hợp tuổi nào
Xác định xem nhà hướng Tây hợp với tuổi nào?

Người xưa có câu: Thái cực sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng lại sinh Bát quái”. Vậy nên Bát quái cũng có thể chia con người thành 2 nhóm là Đông tứ mệnhTây tứ mệnh. Thì đất đai cũng tương tự, nó được quy thành Đông tứ trạchTây tứ trạch.

phong thủy nhà hướng tây
Nhà hướng Tây hợp với những người thuộc nhóm Tây tứ mệnh.

Trong đó, Đông tứ trạch gồm các hướng Đông, Nam, Bắc và cả Đông Nam. Tây tứ trạch gồm chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc và cả Đông Bắc. Người xưa quan niệm rằng để có thể đạt được sự hài hòa trong bát quái và có vượng khí thì người thuộc mệnh nào nên xây nhà theo hướng đó. Như vậy thì đối với nhà xây hướng Tây như chúng ta đang bàn thì sẽ hợp những người thuộc Tây tứ mệnh.

Vậy làm thế nào để có thể xác định mệnh trạch của mình và nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Bạn chỉ cần theo dõi một số quy tắc sau:

 • Tây tứ trạch: mệnh trạch ứng với các con số: 2, 5, 6,7 và 8.
 • Lấy năm sinh để mà xác định xem mình thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch. Lưu ý, cần phải lấy năm sinh âm lịch để có được kết quả tính chính xác.
 • Nếu sinh từ 1900 đến 1999 thì trước hết, bạn lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại. Sau đó, lấy kết quả căn cứ vào giới tính để tính toán tiếp. Nếu là nam, lấy 10 trừ đi kết quả mà vừa tính được. Nếu là nữ thì lấy kết quả vừa tính được cộng với 5. Trường hợp kết quả của bạn có 2 chữ số thì bạn lại tiếp tục đem 2 số đó cộng với nhau.
 • Nếu sinh năm 2000 trở đi, sau khi đã cộng tổng hai số cuối của năm sinh thì lấy 9 trừ số này nếu như là nam; lấy 6 cộng với số này nếu bạn là nữ.
 • Kết quả cuối cùng mà bạn nhận được nếu trùng với các số 2, 5, 6, 7 và 8 thì chứng tỏ bạn thuộc Tây tứ mệnh.

Để có thể dễ dàng tham khảo hơn thì đây là các tuổi hợp hướng Tây (thuộc Tây tứ mệnh):

 • Nam sinh vào 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993.
 • Nữ sinh vào 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992.

Để biết nhà xây theo hướng Tây hiện tại có thực sự đang hợp với chủ nhà hay không thì hãy đánh giá theo tuổi của người đang mà đứng tên ngôi nhà. Nếu hai vợ chồng cùng sở hữu thì hãy đánh giá theo mệnh trạch của người nam, trụ cột gia đình.

Những lưu ý cần nắm rõ khi xây nhà ở hướng Tây

Ngoài việc xác định tuổi gia chủ có hợp với nhà hướng Tây hay không, bạn cũng cần phải chú ý đến một số điều lưu ý khác để làm mang đến những điều tích cực về phong thủy. Dưới đây là một điều mà các bạn cần phải lưu ý khi làm nhà ở hướng Tây.

1. Hướng bếp cho nhà hướng Tây

Trong phong thủy thì bếp là yếu tố có một vị trí cực kỳ quan trọng đối với ngôi nhà, nó được ví như là bao tử với con người. Ngoài ra bếp nấu cũng là nơi để giữ lửa của gia đình nên nó cũng là không gian cung cấp năng lượng và khí lành cho căn nhà. Bếp được quan tâm và xây dựng dựa theo hướng phù hợp với phong thủymệnh trạch của gia chủ thì những điều may mắn, tài lộc và vượng khí sẽ được hấp thụ.

hướng bếp của nhà hướng tây
Xác định hướng bếp cho nhà hướng Tây cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết.

Nhà xây theo hướng Tây cũng cần gia chủ phải chú ý đến vị trí, hướng của bếp nấu. Bếp nấu khi được đặt tại vị trí hợp lý thì cuộc sống gia đình gia chủ mới được êm ấm và thuận hòa. Thường thì nếu như ngôi nhà đã quay mặt ra hướng Tây thì bếp nên bố trí quay về hướng Đông Nam để mang lại không gian mát mẻ và cân bằng.

Nhà hướng Tây nên đặt bếp ở hướng Đông Nam để cân bằng và mang đến không gian thoáng mát.
Nhà hướng Tây nên đặt bếp ở hướng Đông Nam để cân bằng và mang đến không gian thoáng mát.

Nếu như bạn cẩn thận hơn nữa thì có thể lựa chọn xây bếp theo mệnh trạch như đối với sự lựa chọn hướng nhà. Nếu bạn đã có vợ hoặc có chồng thì hãy lưu ý nhà nên được chọn theo mệnh trạch của chồng nhưng bếp thì lại phải xây theo mệnh trạch người vợ. Điều này sẽ giúp cho ngôi nhà hài hòa được âm dương và cuộc sống vợ chồng sẽ hạnh phúc. Theo đó vợ thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì đặt bếp thuộc nhóm Tây tứ trạch và ngược lại.

Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý và nắm rõ một số điểm sau đây:

 • Không xây bếp theo hướng quay lưng về cửa chính ngôi nhà vì như vậy sẽ không thể đón được tài lộc và vượng khí. Lửa trong bếp cũng vì thế mà không nồng đượm, dẫn đến sức khỏe gia chủ sẽ sớm giảm sút.
 • Tuyệt đối không được đặt bếp ở ngay chính giữa căn nhà. Theo phong thủy thì chính giữa căn nhà là Trung Cung và Thượng Tâm. Vị trí này tuyệt đối cần được ổn định. Và việc chúng ta đặt bếp sẽ gây xáo trộn vị trí này dẫn đến xui xẻo cho cả gia đình.
 • Tránh đặt cây cảnh trang trí có kích cỡ lớn trong bếp. Vì điều này sẽ cản trở nguồn khí lành tụ lại trong bếp và gây nên sự uổng phí hướng cát mà gia chủ xây dựng.

 

Để tìm hiểu kỹ hơn mời bạn xem bài viết chi tiết >> Nhà hướng tây đặt Bếp hướng nào <<

 

2. Hướng phòng ngủ cho nhà hướng Tây

Hướng phòng ngủ thì không chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi hướng nhà, mà người ta thường sẽ quan tâm đến mệnh và tuổi chủ chủ nhân trong căn phòng đó. Mỗi tuổi thì sẽ có những hướng phòng ngủ hợp và sẽ không hợp.

hướng phòng ngủ của nhà hướng tây
Xác định hướng phòng ngủ còn tùy thuộc vào tuổi của chủ nhân căn phòng.

Sau đây là hướng kê giường ngủ cho nhà hướng Tây theo mệnh:

 • Người mệnh Kim thì nên kê giường ngủ theo hướng Tây và Tây Bắc.
 • Người mệnh Mộc thì nên kê giường ngủ ở hướng Đông và Đông Nam.
 • Người mệnh Thủy thì nên kê giường ngủ ở hướng Bắc.
 • Người mệnh Hỏa thì nên kê giường ngủ ở hướng Nam.
 • Người mệnh Thổ thì nên kê giường ngủ ở hướng Tây Nam và Đông Bắc.

Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý khi thiết kế không gian phòng ngủ:

 • Không bố trí cửa phòng ngủ nhà hướng Tây đối diện cửa nhà tắm hay phòng vệ sinh: nguồn khí ô uế và có tác dụng không hay cho gia chủ.
 • Không bố trí cửa phòng ngủ theo hướng đối diện nhà bếp: khí không được lưu thông và vận khí sẽ bị chặn lại.

Tuy nhiên, nếu không thể thiết kế sao cho hợp với phong thủy nhà hướng Tây thì các kiến trúc sư vẫn có những phương pháp giúp hóa giải vận xui cho gia đình.

3. Hướng bàn thờ dành cho những căn nhà hướng Tây

Bàn thờ là vị trí linh thiêng nhất trong căn nhà. Đây chính là sợi dây liên kết giữa âm dương cực kỳ mạnh mẽ và nó thường sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ, gia đình và sự thịnh vượng của cả gia đình. Các gia chủ phải xem xét đặt bàn thờ đạt được yếu tố phong thủy “Nhất vị nhị hướng”. Tức là bàn thờ cần phải đặt ở hướng tốt lành và hướng nhìn về hướng tốt lành.

Đối với hướng bàn thờ thì bạn vẫn có thể áp dụng cách xác định theo mệnh trạch như là với việc lựa chọn hướng nhà. Bàn thờ đặt cùng hướng với hướng của mệnh trạch của gia chủ sẽ giúp gia chủ đại cát đại lợi và hậu vận hanh thông.

Ngoài ra, bạn cần tránh hai hướng thuộc Ngũ quỷ đó là hướng Đông Bắchướng Tây Nam. Theo đó bàn thờ gia đình thì nên tuyệt đối tránh đặt hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam hoặc đặt hướng Tây Nam và nhìn ra Đông Bắc.

hướng bàn thờ nhà hướng tây
Bạn nên lưu ý tuyệt đối tránh bố trí bàn thờ theo hướng nhìn ra hướng Ngũ quỷ.

Cách khắc phục, chống nắng nhà hướng Tây vào mùa Hè

Những căn nhà nằm ở hướng chính Tây thường sẽ phải hứng chịu nhiều nguồn ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Đặc biệt là cái nắng chói chang và oi bức của mùa hè. Nhưng trong thực tế thì nhà hướng Tây này vẫn được nhiều gia chủ lựa chọn bởi tính phong thủy. Nhưng với những giải pháp về cách xây dựng và thiết kế kiến trúc thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục được những vấn đề nêu trên. Dưới đây là một số những giải pháp chống nóng cho nhà xây ở hướng Tây đơn giản mà lại vô cùng hữu hiệu để các gia chủ có thể tham khảo.

1. Giải pháp giảm hấp thụ nguồn bức xạ nhiệt cho nhà hướng Tây

Một trong những cách chống nóng hữu hiệu nhất cho những ngôi nhà hướng Tây đó là các bạn nên làm giảm sự hấp thụ bức xạ nhiệt. Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt bằng cách dùng sơn tường màu trắng, đồng thời cùng với bề mặt thì các bạn hãy hạn chế sử dụng những vật liệu như kính hay kim loại, vì những chất liệu này dễ hấp thụ nhiệt nhé.

Cách khắc phục, chống nắng nhà hướng Tây vào mùa Hè
Giải pháp giảm hấp thụ nguồn bức xạ nhiệt cho nhà hướng Tây.

Đối với phương pháp làm giảm hấp thụ bức xạ nhiệt thì các còn bạn có thể lắp đặt hệ thống cửa gồm hai lớp với lớp ở trong là kính và lớp ngoài là chớp. Kèm theo đó thì các bạn có thể sử dụng các loại rèm hay là mành gỗ để che chắn.

2. Tăng khả năng cách nhiệt cho nhà hướng Tây là giải pháp chống nắng tối ưu

Để chống nóng và khắc phục điểm xấu cho nhà hướng Tây thì các bạn cũng cần phải làm gia tăng khả năng cách nhiệt. Bằng cách sử dụng thiết kế tường 2 lớp. Đây chính là một giải pháp hoàn hảo cho nhà hướng Tây. Xây 2 lớp tường gạch có kích cỡ dày 11mm gồm lớp không khí mỏng ở giữa hay là thêm tường thạch cao ở bên trong như vậy sẽ góp phần làm tăng thêm khả năng cách nhiệt một cách tối ưu nhất.

Tăng khả năng cách nhiệt cho nhà hướng Tây cũng là giải pháp tối ưu trong việc chống nắng cho nhà hướng Tây.
Tăng khả năng cách nhiệt cho nhà hướng Tây cũng là giải pháp tối ưu trong việc chống nắng cho nhà hướng Tây.

Đối với mặt trong của tường nhà hướng Tây thì các bạn cũng có thể cải tạo bằng cách sử dụng một số loại vật liệu cách nhiệt như xốp PU, các loại sơn chống nóng hoặc tấm ốp tường 3D hay loại ốp gỗ tạo khe cách nhiệt. Với những vị trí mặt ngoài tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đặc biệt là mặt tiền căn nhà thì các bạn nên thay thế hệ thống kính thông thường bởi chất liệu kính 2 lớp cách nhiệt.

3. Xử lý môi trường và hệ thống thông gió tự nhiên cho ngôi nhà hướng Tây

Để không gian sống của các ngôi nhà hướng Tây có sự thoáng đãng và mát mẻ hơn khi vào thời điểm mùa hè thì các bạn cần thiết kế ít nhất là 2 cửa sổ trong nhà. Với 1 cửa sổ sẽ được mở cho gió thổi vào và 1 cửa sổ phòng khách được mở cho gió thổi ra ngoài. Như vậy quá trình điều hòa và lưu thông không khí ở trong nhà sẽ trở nên tốt hơn.

Giải pháp thiết kế chống nóng cho nhà hướng Tây, trồng cây mát mẻ và thông gió hiện đại.
Giải pháp thiết kế chống nóng cho nhà hướng Tây, trồng cây mát mẻ và thông gió hiện đại.

Ngoài ra, việc bố trí hệ thống thông gió cho ngôi nhà ở hướng Tây cần có không gian nội thất gọn gàng, hiện đại và thể hiện được sự đơn giản. Đặc biệt bạn nên sử dụng các vật dụng nội thất được làm từ các loại vật liệu xanh có tính thân thiện với môi trường như gỗ, đá hay mây tre đan…

4. Bố trí không gian nội thất hợp lý trong nhà hướng Tây

Các ngôi nhà ở hướng Tây thường nhận được nguồn sáng chính từ bên trên hay là phía sau. Chính vì vậy mà không gian thông tầng hay khu vực giếng trời được bố trí ngay ở giữa nhà chính là một giải phải hoàn hảo nhất. Với những không gian ở phía đằng sau mặt đứng thì bạn không nên bố trí các phòng chức năng chính như là phòng ngủ hay phòng khách… mà các bạn hãy tận dụng khu vực này để làm hành lang hoặc cầu thang. Vì như vậy sẽ có thêm một lớp đệm cách nhiệt tuyệt vời cho các không gian chính. Bên cạnh đó thì các không gian được bố trí ở trong ngôi nhà cũng nên có tính tự do, tránh phòng vách để nguồn ánh sáng được xuyên suốt khắp ngôi nhà. Đồng thời các bạn cũng cần bố trí thêm không gian xanh mát cho ngôi nhà. Như vậy sẽ đảm bảo sự cân bằng, dễ chịu lan tỏa khắp căn nhà.

5. Đưa yếu tố cây xanh vào không gian sống trong nhà hướng Tây

Việc đưa cây xanh vào trong không gian sống chính là một giải pháp vô cùng hiệu quả ở mọi căn nhà nhằm cải thiện khí hậu ở trong nhà. Bên cạnh đó thì yếu tố cây xanh còn tạo cho con người sự gần gũi, hòa quyện với thiên nhiên. Với những ngôi nhà hướng Tây thì các loại cây xanh thường được bố trí ở sau lớp mặt đứng cách nhiệt hay ở ngay vị trí thông tầng hoặc giếng trời.

Nên trồng cây xanh xung quanh không gian sống của nhà hướng Tây để cân bằng không khí.
Nên trồng cây xanh xung quanh không gian sống của nhà hướng Tây để cân bằng không khí.

 

Để tìm hiểu kỹ hơn mời bạn xem bài viết chi tiết >> Cách chống nóng nhà hướng tây <<

 

Kết

Trên đây là những lưu ý trong thiết kế, phong thuỷ Nhà hướng Tây cũng như biết được Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ là yếu tố giúp bạn hiểu hơn về nhà ở hướng này. Hãy tự tin thể hiện ý tưởng, sức sáng tạo và sở thích của mình trong cách bài trí, trang trí nhà ở bạn nhé.

Tác giả: Nhà Đất Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường