Hướng nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy?

Căn bếp là không chỉ là chốn sum vầy, quây quần của tất cả các thành viên trong gia đình sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi mà đây còn là nơi có thể đem lại sức khỏe, tiền tài và may mắn cho gia chủ. Bởi lẽ, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng rằng hướng đặt bếp hợp phong thủy và hợp tuổi của gia chủ sẽ tạo điều kiện cho các chủ nhà làm ăn tốt hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy?

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Hướng nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào thì hợp với phong thủy?

Xác định hướng bếp nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào?

Có nhiều người thường nhầm tưởng rằng hướng bếp sẽ được xác định bởi hướng đặt bếp và đặt bếp hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Tuy nhiên, điều đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm khi mà hướng bếp là hướng được xác định bởi hướng của những người đứng và sử dụng bếp. Cụ thể hơn thì hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp. Lấy ví dụ như trong khi nấu ăn, người nấu hướng mặt về hướng Tây và lưng của họ quay về hướng Đông thì hướng bếp sẽ được xác định là hướng Đông.

Và tương tự như thế, theo kiểu xác định trên thì các hướng bếp sẽ được lần lượt xác định. Vậy, bạn có tò mò rằng hướng nhà Đông Nam đặt bếp hướng nào tốt không? Tùy vào mỗi ngôi nhà và cung phi của gia chủ mà chúng ta sẽ có các hướng bếp phù hợp khác nhau và vô cùng đa dạng.

Nhà hướng đông nam thì đặt bếp hướng nào
Xác định hướng bếp nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào.

1. Ý nghĩa đặt bếp đúng phong thủy nhà hướng Đông Nam

Không đơn thuần mà yếu tố phong thủy nhà cửa trở thành một lĩnh vực được các chuyên gia phong thủy dày công nghiên cứu từ lâu đời như vậy. Một ngôi nhà xây dựng dựa theo phong thủy, được tính toán và đo lường một cách kỹ lưỡng thì chứng minh rằng căn nhà đó, tốt hơn những ngôi nhà xây dựng một cách ngẫu nhiên mà gia chủ không quan tâm đến vấn đề phong thủy.

Bếp nấu được đặt ở vị trí thích hợp và đúng hướng thì sẽ giúp giữ lửa gia đình, tránh các tai ương, góp phần mang tiền tài và thịnh vượng về cho mọi người gia đình. Bên cạnh đó, bếp nấu được đặt đúng phong thủy cũng sẽ giúp cho không gian sống trở nên hài hòa và thuận mắt hơn. Bất kể ai cũng sẽ muốn cho gia đình mình trở nên ấm êm và gặp nhiều may mắn. Do vậy, việc đặt bếp đúng theo yếu tố phong thủy cũng cần nên rất chú trọng.

Nhà hướng đông nam nên đặt bếp hướng nào
Ý nghĩa đặt bếp đúng phong thủy vượng nhà hướng Đông Nam

2. Xây nhà Đông Nam đặt bếp hướng nào để thu hút tài lộc và tiền tài cho gia chủ?

– Quan niệm về phong thủy cho thấy rằng bếp nấu nếu được đặt tại các hướng và vị trí hợp lý sẽ ảnh hưởng tích cực đến lộc tài, hạnh phúc và mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ chứ đây không còn đơn thuần chỉ là khu vực nấu ăn của những người nội trợ. Chính vì vậy mà hướng đặt bếp nấu rất quan trọng và các đồ dùng nội thất bên trong không gian phòng bếp phải được đặt ở các vị trí thích hợp.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Xây nhà Đông Nam đặt bếp hướng nào để thu hút tài lộc và tiền tài cho gia chủ?

– Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hướng đặt bếp đó chính là xem hướng nhà của bạn đang nằm theo hướng nào, hướng Tây, Đông, Nam hay là hướng Bắc. Đồng thời, cũng cần phải căn cứ theo tuổi và mệnh của gia chủ trong gia đình. Theo quan niệm của phong thủy thì nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào tốt nhất? Bạn nên chọn một trong các hướng tốt sau đây để đặt bếp: hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc là hướng chính Tây.

– Khi hướng nhà được đặt theo vị trí hướng Đông Nam thì bếp nên được đặt tại hướng chính Tây được xem là hướng tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy. Ngược lại, tối kỵ trong đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều điều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được lĩnh vực khoa học chứng minh là đúng. Bởi vậy mà việc xem các hướng nhà, hướng bếp cũng có mối liên quan mật thiết với nhau trong khi thiết kế nhà.

Khi đặt bếp nấu thì ngoài hướng cũng cần phải quan tâm đến cách bố trí các khu vực chức năng ở trong không gian căn phòng bếp. Theo bát trạch, nếu như hướng nhà không hợp với mệnh gia chủ thì có thể lấy hướng bếp để hóa giải các sự xung khắc nhằm mang lại cho gia chủ cuộc sống bình yên, thu hút tài lộc, sự may mắn và sức khỏe dồi dào cho cả gia đình. Đặt bếp nấu cần phải kiêng kị một số điều cơ bản. Mời bạn xem tiếp phần sau đây.

Một số lưu ý về nhà Đông Nam đặt bếp hướng nào và bếp của các hướng nhà khác

1. Kiêng đặt bếp nấu ăn trên các rãnh nước hay kênh mương

Bếp nấu là yếu tố thuộc hành Hỏa, còn rãnh nước và kênh mương lại là yếu tố thuộc hành Thủy. Trong ngũ hành thì chúng ta đã biết, Hỏa khắc Thủy và không thể dung hòa được. Do đó, lửa không nên đặt quá gần với nước sẽ rất xấu. Do vậy, việc đặt bếp ở trên đường ống nước hay khu vực giếng nước rất không hợp và gây nên những bất ổn cho gia chủ.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào tốt
Kiêng đặt bếp nấu ăn trên các rãnh nước hay kênh mương.

2. Cách chọn màu sắc cho căn bếp nhà hướng Đông Nam

Tốt nhất là bạn nên chọn các loại tủ bếp có màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Chẳng hạn như người mệnh Thổ thì nên chọn các tone màu vàng hay màu nâu đất làm màu chủ đạo. Người mệnh Kim thì nên lựa chọn tông màu tủ bếp là gam màu trắng. Người mệnh Mộc thì nên lựa chọn tông màu xanh, hoặc gam màu xanh đen làm màu chủ đao. Nếu bạn là người mệnh Thủy thì bạn nên chọn màu đen và gam màu đen kết hợp thêm chút trắng thì sẽ không bao giờ là lỗi mốt cả. Người mệnh Hỏa thì có thể chọn gam màu nóng pha lẫn với màu trắng hoặc gam màu xanh lá vì Mộc thì sinh Hỏa.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Cách chọn màu sắc cho căn bếp nhà hướng Đông Nam.

3. Tránh đặt bếp nhà hướng Đông Nam tại khu vực có gió lớn hoặc gần cửa ra vào

Theo phong thủy thì bếp cần phải được đặt ở nơi tàng phong tụ khí (tức là vị trí đặt bếp cần tránh có gió lớn nhằm tụ được những luồng khí tốt lành). Nếu như nhà bếp đặt theo hướng nhìn thẳng ra cửa chính của ngôi nhà hay là ở phía sau bếp có cửa sổ lộng gió thì sẽ gây nên nhiều loại bệnh tật cho gia đình và gia chủ khó thăng quan phát tài.

Nhà bếp thì cần được đặt ở vị trí trong cùng của ngôi nhà cũng như không khí gian bếp cần thoáng đãng và trong lành. Chính vì thế nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút mùi với tác dụng làm sạch không khí sau khi người nội trợ nấu ăn để mang lại cho gia đình không khí sạch sẽ, trong lành và thoáng đãng.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Tránh đặt bếp nhà hướng Đông Nam tại khu vực có gió lớn hoặc gần cửa ra vào.

4. Đặt bếp thì cần lưu ý nước lửa kiêng kị nhau, khi đụng nhau sẽ làm tiêu tan tiền của gia chủ

Hỏa lò và chậu rửa là  yếu tố thuộc hai cực đối lập nhau. Nếu như đặt cạnh nhau thì sẽ hủy diệt nhau, chính vì thế mà Hỏa và Thủy không được đặt ở vị trí quá gần nhau. Và đặc biệt hỏa lò thì càng không nên kẹt giữa hai bên là Thủy. Bởi vì đặt như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Đặt bếp thì cần lưu ý nước lửa kiêng kị nhau, khi đụng nhau sẽ làm tiêu tan tiền của gia chủ.

Theo phong thủy thì bếp, chậu rửa và tủ lạnh hay máy giặt không nên đặt gần nhau mà phải đặt cách xa nhau tối thiểu một khoảng là 60cm để tránh không cho lửa giao thoa với yếu tố nước. Tốt nhất là nên đặt 3 thứ đó để tạo thành một hình tam giác là hợp theo phong thủy.

5. Đặt bếp phải kiêng xà ngang đè lên trên bếp nấu

Theo phong thủy trong việc đặt bếp của người phương Đông thì đặt bếp phía trên giường ngủ hay các ghế ngồi là xà ngang sẽ gây nên bất lợi cho gia đình gia chủ. Nếu như xà ngang đè trên bếp thì sẽ khiến cho người trong nhà dễ bị ốm đau, bệnh tật lâu khỏi, thậm chí có thể dẫn đến tuyệt mệnh và nhất là đối với nữ gia chủ.

Cách bố trí không gian phòng bếp nhà hướng Đông Nam hợp lý

Một không gian bếp hợp lý là căn bếp phải được tập hợp đầy đủ những dụng cụ và vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, để có thể sắp xếp cũng như phối hợp chúng lại với nhau để tạo nên một không gian hoàn chỉnh và có sự thống nhất không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các gia chủ.

Tủ bếp: Tủ bếp có nhiều dạng khác nhau như dạng đứng, chữ L và được làm từ nhiều chất liệu (gỗ hoặc inox). Do đó, có rất nhiều sự lựa chọn cũng như bố trí các loại tủ bếp. Tuy nhiên, cơ bản và thường thấy nhất vẫn là đặt tủ bếp sát tường. Nếu như có thể thì nên thiết kế âm tường hoặc đặt tủ bếp ở trên cao nhằm tiết kiệm không gian, diện tích một cách tối đa.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Hướng dẫn cách bố trí tủ bếp cho nhà hướng Đông Nam.

Bếp nấu: Nên đặt bếp nấu gần cửa sổ (nếu có) để tạo nên một không gian mở, giảm được lượng khói và mùi đồ ăn trong phòng bếp một cách đáng kể. Tuy nhiên, nếu không tiện thì gia chủ cũng có thể đặt bếp nấu bên trong và thiết kế thêm một chiếc máy hút khói ngay trên đầu.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Bố trí bếp nấu trong bếp của nhà hướng Đông Nam.

Kệ bàn bếp: Thông thường thì người ta sẽ sắp xếp kệ bàn bếp theo kiểu dọc tường, gần bếp nấu và chậu rửa để thuận tiện cho công việc nấu nướng. Ở hiện tại, để phá cách và sáng tạo hơn thì kệ bàn bếp được đặt ở nga giữa không gian bếp để tạo nên sự thoáng đãng và tăng không gian, diện tích cho những ai cùng tham gia vào công việc bếp núc của gia đình.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Bố trí kệ bàn bếp trong không gian nhà hướng Đông Nam.

Bàn ghế ăn: Thiết kế một không gian đặt bàn ghế ăn tách biệt với không gian bếp để đảm bảo cho sự sạch sẽ. Tuy nhiên khoảng cách này cũng không nên quá lớn để giúp quá trình di chuyển và dọn dẹp của người nội trợ đỡ vất vả hơn.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Bố trí bàn ghế ăn trong không gian nhà hướng Đông Nam.

Quạt thông gió: Quạt thông gió có nhiều loại bao gồm gắn kính, gắn tường và loại quạt gắn trần. Thông dụng nhất vẫn là cách đặt quạt thông gió trên cao và theo hướng thoát của các loại khí nấu. Cụ thể là gia chủ nên đặt quạt thông gió gần khu vực bếp nấu. Với các trường hợp phòng bếp có máy hút mùi thì quạt thông gió nên được đặt phía trên bài ăn.

Tủ lạnh: Người ta thường sẽ đặt tủ lạnh nằm giữa các gian của kệ bàn bếp hoặc là tủ bếp để tạo nên sự kết nối cúng như thuận tiện, tiện nghi nhất cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo cho sự khô thoáng cho tủ lạnh, tránh đặt cạnh khu vực vòi nước máy giặt hoặc là những thiết bị có khả năng rò rỉ điện nước cao.

Lò vi sóng: Nên đặt gọn lò vi sóng trong các tủ bếp hoặc là kệ bếp. Điều này còn tùy vào sở thích của gia chủ.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Bố trí lò vi sóng trong không gian nhà hướng Đông Nam.

Chậu rửa, vòi nước: Đặt chậu rửa hoặc vòi nước ở khu vực không gian thoáng đãng và sạch sẽ để thuận tiện cho việc lau dọn và tẩy rửa.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Bố trí chậu rửa và vòi nước trong không gian nhà hướng Đông Nam.

Mẫu bếp cho nhà hướng Đông Nam đặt bếp nào được ưa chuộng 

Những thắc mắc xoay quay vấn đề nhà hướng Đông Nam bếp hướng nào trước mắt đã được chúng tôi giải đáp. Tuy nhiên, sự tinh tế và chau chuốt của gia chủ không chỉ đơn giản thể hiện ở hướng bếp mà nó còn là sự hòa quyện kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

Từ truyền thống cho tới hiện đại, haytừ phương Đông tới Phương Tây, góc bếp chính là không gian phơi bày, bộc lộ nhiều chất riêng, phong cách của chủ nhân. Và dưới đây sẽ là một số kiểu bếp cho nhà hướng Đông Nam thông dụng và được ưa chuộng nhất hiện nay.

  • Với thiết kế khá hiện đại, kiểu tủ bếp với thiết kế dạng chữ L sát tường. Bên cạnh đó, tủ lạnh kết hợp với tủ bếp một cách khoa học tạo nên sự thuận tiện cho người dùng. Đây được xem là mẫu bếp thông dụng nhất ở thời điểm hiện tại cho các gia đình sở hữu không gian bếp nhỏ.
Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Mẫu bếp hình chữ L đặt sách tường phổ biến cho những căn bếp có không gian hẹp.
  • Với thiết kế phòng bếp chữ U, chất liệu gỗ được sử dụng để tạo cảm giác ấm cúng. Đồng thời, kệ bàn bếp hướng ra ngoài tạo nên không gian thoáng hơn cho căn bếp.
Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Kệ bếp hình chữ U mở rộng không gian nhà bếp trong nhà hướng Đông Nam.
  • Tiếp theo, với mẫu bếp này, không gian bếp trở nên thoáng hơn vì có ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhiều, không gian mở với tone trắng xám kết hợp và tạo nên cảm giác thoáng đãng hơn.
Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Mẫu bếp thoáng đãng nhờ tone màu trắng xám nhã nhặn.
  • Mẫu bếp này chủ yếu sử dụng nguồn ánh sáng từ đèn vàng, kết hợp với chất liệu gỗ đắt tiền để mang đến không gian xa hoa nhưng không kém phần ấm cúng.
Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Bếp sử dụng nguồn ánh sáng vàng đẳng cấp thì đèn vàng.
  • Mẫu bếp  là dưới đây là sự kết hợp giữa bàn kệ bếp và một quầy bar nho nhỏ ngay trong nhà. Thiết kế độc đáo này khá phù hợp với những ai mong muốn có một không gian chill ngay trong không gian sống.
Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Kệ bếp kết hợp quầy bar mini để tạo ra không gian thư giãn nhẹ nhàng ngay trong không gian sống.
  • Và mẫu bếp cuối cùng là mẫu bếp được phối kết hợp bởi những gam màu trung tính đã tạo cảm giác dễ chịu. Không gian phòng bếp được bố trí bàn kích cỡ ăn lớn, phù hợp với các gia đình có đông thành viên hoặc gia đình thường xuyên tiếp khách. Không gian bếp cũng không quá rộng nhưng đủ thoải mái và thuận tiện cho việc nấu nướng.
Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào
Mẫu bếp với gam màu trung tính cùng bàn ăn có kích cỡ lớn, phù hợp với gia đình có đông thành viên.

Có thể thấy rằng, có rất nhiều sự lựa chọn và phương án để thiết kế, bố trí và sắp xếp vị trí đặt bếp cho một ngôi nhà có hướng Đông Nam. Mối quan ngại về nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào không còn là nỗi lo quá lớn nữa. Hy vọng bài viết này đã phần nào đó, giúp cho bạn giải tỏa nỗi lo lắng ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường