Làm môi giới nhà đất cần những gì? Kinh nghiệm đi tới thành công

Môi giới nhà đất hay còn gọi tên khác là môi giới bất động sản. Đây là nghề có mức thu nhập khá cao nhưng số người thành công trong ngành nghề này lại chiếm tỉ lệ khá thấp so với số người tham gia làm việc. Vậy bạn đã biết để làm môi giới nhà đất cần những gì hay chưa? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của Nhà Đất Today qua bài viết sau đây nhé.

làm môi giới nhà đất cần những gì
Môi giới nhà đất là một ngành nghề có mức độ cạnh tranh và tỷ lệ đào thải cao nhất tại Việt Nam. Đây là nghề có thể dễ dàng gia nhập nhưng để tồn tại được dài lâu thì cần phải chuẩn bị rất nhiều các yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu xem người môi giới cần trang bị những gì qua bài viết sau.

Thông tin chung về nghề môi giới nhà đất

1. Theo bạn, thế nào là môi giới bất động sản?

Môi giới bất động sản hay môi giới nhà đất là việc làm trung gian cho các bên mua, bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, cho thuê lại…

Môi giới bất động sản là một hình thức kinh doanh dịch vụ nhà đất giúp kết nối nhu cầu của người cần mua với những người cần bán lại với nhau và ngược lại. Sở dĩ có dịch vụ môi giới bất động sản là xuất phát từ nhu cầu của khách hàng. Đối với người bán thì mục đích muốn nhanh chóng bán được, phù hợp và đáp ứng được các nhu cầu bán; đối với người mua thì sẽ thông qua các môi giới để tìm được bất động sản phù hợp với nhu cầu của người mua.

➜ Có 3 loại môi giới bất động sản

 • Môi giới nhà đất cho người mua: thì khách hàng của bạn là người mua. Lợi ích sẽ nhận được từ bên người cần bán bất động sản.
 • Môi giới nhà đất cho người bán: thì khách hàng của bạn là người bán. Lợi ích sẽ nhận được từ bên người cần bán bất động sản.
 • Giám sát, quản lý môi giới nhà đất: đây là công việc mà người thực hiện có nhiệm vụ xác minh việc cấp giấy phép hoạt động của các đại lý môi giới và là người trực tiếp hướng dẫn, đào tạo họ về công tác môi giới ra sao, cung cấp nguồn tiếp thị, các dịch vụ cho các đại lý và công ty môi giới, duy trì website môi giới để tiếp thị cho các đơn vị cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản.
Thông tin chung về nghề môi giới nhà đất
Môi giới nhà đất thực chất là bên trung gian giữa người mua và người bán nhà đất

2. Những công việc cần làm của người làm nghề môi giới bất động sản

➜ Công việc chính của môi giới bất động sản như sau:

 • Tìm kiếm các khách hàng tiềm năng thông qua việc gọi điện theo data riêng của công ty hoặc của bản thân, kết hợp với phát tờ rơi, tham gia vào các sự kiện bất động sản…
 • Cung cấp các thông tin về dự án, tư vấn các chính sách khuyến mãi, gặp gỡ các khách hàng.
 • Hỗ trợ các khách hàng mua bán bất động sản với mức giá tốt nhất
 • Hỗ trợ các khách hàng hoàn thành các giao dịch bất động sản và thủ tục ký kết hợp đồng.
 • Chăm sóc khách hàng cũ để tạo mạng lưới các khách hàng thân thiết.
 • Thực hiện theo các chiến lược kinh doanh theo kế hoạch cụ thể của Công ty.
Công việc chính của môi giới bất động sản
Công việc của một nhân viên kinh doanh bất động sản gồm những công việc gì?

3. Đặc điểm của nghề môi giới nhà đất

 • Lương cơ bản của nghề môi giới bất động sản thấp nhưng lại có mức hoa hồng rất cao
 • Nghề môi giới bất động sản có thời gian làm việc linh động, không bị gò bó
 • Áp lực của nghề môi giới bất động sản cao hơn so với nhân viên văn phòng

5 Khó khăn sẽ gặp phải khi làm nghề môi giới bất động sản

1. Khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid đối với nghề môi giới bất động sản:

Thị trường bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng kể cả ở nguồn cung cấp đất dự án và nguồn các sản phẩm nhà ở – chung cư. Đặc biệt nhất là sự thiếu hụt nguồn cung các loại hình căn hộ giá phải chăng và nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng tác động không nhỏ đến các phân khúc cho thuê như nhà ở cho thuê, văn phòng cho thuê, mặt bằng, các trung tâm thương mại….

Đặc biệt hơn cả là các doanh nghiệp môi giới bất động sản lại là đối tượng chịu ảnh hưởng rõ rệt từ đại dịch lần này. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được sự sụt giảm rõ rệt của thị trường bất động sản hiện tại. Tuy nhiên khó khăn của ngành nghề này không chỉ mới đây do ảnh hưởng của dịch mà đã xuất hiện từ trước đi, khi nguồn cung dự án ngày càng khan hiếm do vướng các trục trặc pháp lý.

2. Tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng:

Đây là một công việc khó khăn đối với mỗi nhân viên môi giới bất động sản bất kể là người mới hay người cũ. Bởi các dự án bất động sản có giá trị lớn nên việc tìm kiếm được các đối tượng khách hàng có nhu cầu không phải là điều dễ dàng.

3. Việc xây dựng các mối quan hệ:

Tại Việt Nam thì công việc môi giới bất động sản thường thông qua các mối quan hệ. Đối với những người làm nghề lâu năm thì việc chăm sóc các khách hàng cũ sẽ giúp họ có cơ hội để tiếp cận với nguồn khách hàng  mới (thông qua giới thiệu). Với những người trẻ mới vào nghề, chưa có nhiều tiếp xúc xã hội thì việc xây dựng các mối quan hệ là một thách thức không nhỏ.

4. Môi giới nhà đất phải đối mặt với nhiều áp lực lớn

Làm nghề môi giới bất động sản bạn cần phải quen với lịch trình làm việc ngoài giờ hành chính. Chỉ cần khách hàng liên hệ nhờ tư vấn hoặc dẫn khách đi xem nhà… thì dù cho bạn đang trong thời gian nghỉ ngơi cũng cần phải tới gặp họ.

5. Phải đối mặt với các tình huống không mong muốn:

Việc tiếp xúc với đa dạng các đối tượng khách hàng khiến cho bạn luôn có thể gặp phải các tình huống xấu không mong muốn nhất là đối với nữ giới.

Khó khăn khi làm nghề môi giới bất động sản
Để hoạt động được với nghề môi giới bất động sản phải đối mặt với rất nhiều khó khăn

Làm môi giới nhà đất cần những gì để thành công?

1. Sự am hiểu về nghề môi giới bất động sản

Việc tìm hiểu kỹ và rõ ràng về tính chất công việc của ngành nghề theo đuổi rất quan trọng. Tại Việt Nam có rất nhiều cái nhìn tiêu cực về nghề môi giới coi đó như là “cò đất”, là lừa đảo. Việc hiểu rõ về đặc thù của ngành giúp cho bạn hiểu và có biện pháp để hoá giải những nghi ngờ.

Hơn thế nữa, bất kỳ công việc nào cũng cần phải xuất phát từ thấu hiểu mới đến yêu thích. Việc hiểu rõ về nghề sẽ giúp cho bạn yêu nghề hơn, từ đó tạo thêm nhiệt huyết, động lực và năng lượng trong công việc.

Việc tìm hiểu này cũng giúp cho bạn có định hướng phát triển công việc một cách phù hợp. Bạn sẽ có một lộ trình và kế hoạch công việc hợp lý. Đây là một trong những mấu chốt cốt lõi để đạt được những thành công.

2. Tinh thần làm việc phải vững vàng

Người làm nghề môi giới bất động sản cần phải có tính nhẫn nại, kiên trì, vừa phải có tinh thần vững vàng. Thực tế cho thấy đây là một ngành nghề có mức độ cạnh tranh và đào thải rất cao. Tình trạng bị từ chối, chăm sóc khách hàng trong một thời gian dài nhưng không có kết quả và các khó khăn gặp phải trong quá trình tìm kiếm nguồn khách hàng, thậm chí là gặp phải những phản ứng gay gắt đều là những điều thường xuyên xảy ra. Đó chỉ là một vài trong rất nhiều những khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi làm nghề môi giới nhà đất.

Chính vì thế cần phải chuẩn bị tinh thần trước khi bước chân vào nghề này là một điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình làm việc, tinh thần vững vàng cần phải được củng cố và giữ vững.

3. Cần trang bị đầy đủ kiến thức

Không hề quá khi so sánh những người làm nghề môi giới nhà đất như một cuốn bách khoa toàn thư sống bởi họ cần được trang bị các kiến thức một cách toàn diện.

 • Là một chuyên gia về bất động sản bạn cần phải tư vấn, định giá, xác định xu hướng thị trường và mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng.
 • Một nhà luật thì cần nắm được các quy định về đất đai, luật dân sự, thuế, hiểu rõ các quy trình và thủ tục mua bán nhà đất…
 • Hiểu và nắm được các quy tắc về xây dựng, đấu thầu…
 • Cần phải tư vấn được cho khách hàng về cách đầu tư, cách vay vốn, xuống tiền…
 • Không chỉ vậy còn phải am hiểu về phong thuỷ…

Tốt nhất, khi làm nghề môi giới nhà đất nên thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Việc này sẽ giúp cho bạn trang bị được các kiến thức chuyên môn cần thiết. Ngoài ra, chứng chỉ này cũng rất quan trọng trong quá trình bạn hành nghề.

Bên cạnh đó, các kiến thức xã hội đa dạng, đa ngành nghề cũng là một yếu tố quan trọng để thành công. Chính vì thế mà bạn cần thường xuyên trau dồi và cập nhật kiến thức đa lĩnh vực.

4. Chuẩn bị về tài chính

Chi phí để tìm kiếm và chăm sóc khách hàng của những người làm nghề môi giới không hề nhỏ. Có nhiều các khoản chi cần phải cân nhắc như chi phí tìm kiếm khách hàng (đi sự kiện, chạy quảng cáo…), gặp gỡ, chăm sóc, tặng quà khách hàng và các chi phí để sinh hoạt cá nhân khác…

Khá nhiều người sẽ gặp phải tình trạng thu nhập thì cao nhưng chi tiêu cũng quá lớn. Chính vì thế mà môi giới nhà đất cần phải có tài chính vững cũng như cách quản lý chi tiêu tốt.

người môi giới cần trang bị những gì
Để bắt đầu công việc môi giới nhà đất cần trang bị những gì?

6 Kỹ năng cần có khi làm nghề môi giới bất động sản

1. Kỹ năng phân tích các sản phẩm bất động sản

Nhu cầu sở hữu bất động sản hiện nay rất đa dạng, có người muốn mua nhà để cho thuê, có người muốn đầu tư với mục đích sinh lời, có người lại muốn mua nhà để xây dựng tổ ấm riêng. Trong khi đó, mỗi sản phẩm bất động sản lại có những ưu và nhược điểm riêng và để làm hài lòng mong muốn của mọi đối tượng khách hàng là điều không thể.

Bởi vậy, người môi giới bất động sản giỏi cần phải biết phân tích sản phẩm của mình đáp ứng được tốt nhất đối với những tệp khách hàng nào. Đây là một kỹ năng căn bản và tiên quyết của một quy trình bán và là bước đệm tạo nên một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

2. Kỹ năng phân tích, nắm bắt được các đối tượng khách hàng

Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng làm mục tiêu thì nhiệm vụ của người làm nghề môi giới là phân tích hành vi của tệp khách hàng đó như tìm ra các thông tin của họ hay cập nhật những nơi họ thường đến hoặc nắm bắt được sở thích hay những băn khoăn của họ. Kỹ năng này sẽ giúp cho việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.

3. Kỹ năng Telesale

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì cách thuận tiện nhất để tiếp cận và thuyết phục khách hàng là qua điện thoại. Tuy nhiên, đây cũng là bước mà nhiều nhân viên môi giới thất bại thường xuyên bởi không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng bỏ thời gian để nghe tư vấn. Để gia tăng được tỷ lệ thành công thì cần xây dựng nội dung và kỹ năng giới thiệu thuyết phục.

4. Kỹ năng chốt sale

Khi tìm đến những người tư vấn thì chắc chắn khách hàng đã có nhu cầu mua bất động sản, tuy nhiên không nên vì thế mà dồn người mua bằng cách “chèo kéo”. Một người môi giới giỏi nên biết cách làm thế nào để khách hàng ra quyết định mua sản phẩm bằng cả niềm tin và cảm xúc.

5. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Khách hàng xuống cọc không đồng nghĩa với việc đã kết thúc bán hàng. Ở giai đoạn này, để duy trì được sự an tâm và hài lòng cho khách hàng thì người môi giới bất động sản cần tiếp tục chăm sóc, hỏi thăm, quan tâm đến yêu cầu của khách một cách kịp thời để nhanh chóng hoàn thành công đoạn mua bán.

6. Kỹ năng quản trị tệp khách hàng của bạn

Sau nhiều năm làm nghề thì tài sản lớn nhất của những người môi giới bất động sản là tệp khách hàng đã từng giao dịch và hài lòng với các giao dịch đó. Họ có thể trở thành khách hàng trong tương lai hay thậm chí giới thiệu thêm những khách hàng tiềm năng mới cho bạn. Vì thế để khai thác tốt những cơ hội này thì kỹ năng quản trị tệp khách hàng cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng.

Kỹ năng cần có khi làm nghề môi giới bất động sản
Các kỹ năng cần thiết đối với người làm môi giới bất động sản

Chia sẻ kinh nghiệm làm nghề môi giới nhà đất thành công

Để trở thành một người môi giới nhà đất thành công cần có những đức tính, tố chất và cách môi giới nhà đất như sau:

1. Tính kiên trì

Mỗi ngày đi làm với 100 cuộc điện thoại chào hàng trong đó có thể có tới 98 cuộc gọi bị từ chối, thậm chí việc này kéo dài trong vài tháng liên tục mà không có một giao dịch nào thực hiện được. Đây là viễn cảnh mà bất kỳ nhân viên môi giới bất động sản nào cũng đã từng trải qua. Điều này khiến cho mọi người dễ bị nản lòng, mất đi sự tự tin.

Tuy nhiên, thay vì bỏ nghề, bỏ cuộc thì những người môi giới bất động sản thành công sẽ chấp nhận những khó khăn và thử thách, dũng cảm đối mặt với chúng để tìm ra những điểm chưa hợp lý trong cách làm của mình, từ đó đưa ra được cách khắc phục và hoàn thiện bản thân.

2. Trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên môn về bất động sản.

Nếu như trong thời điểm hoàng kim của lĩnh vực bất động sản thì việc kiếm tiền từ nghề môi giới bất động sản rất dễ dàng mà không cần đầu tư nhiều vào kiến thức. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì nhận thức về sản phẩm bất động sản của khách hàng ngày càng cao hơn vì vậy những người không có kiến thức chuyên môn sẽ khó có thể tồn tại với nghề.

Do vậy mà người môi giới bất động sản nên trang bị cho mình một hành trang kiến thức toàn diện trước khi bắt đầu với nghề.

3. Gây ấn tượng với khách hàng nhờ tính cách tốt của bản thân

Một trong những bí quyết để trở thành một môi giới bất động sản thành công là cần biết tận dụng những điểm mạnh trong tính cách của bản thân để gây được thiện cảm với khách hàng. Mỗi người dù hướng nội hay hướng ngoại thì đều cần có những điểm tính cách riêng biệt có ưu thế để trở thành môi giới thành công.

Bên cạnh đó, một nhân viên môi giới tốt cần phải nhanh nhạy phán đoán được tình hình, biết thời điểm nào nên lắng nghe, thời điểm nào nên nói. Cần học thêm các kỹ năng giao tiếp hoặc các kỹ năng sống cũng là những quyết định đầu tư đúng đắn sẽ giúp cho người làm nghề môi giới gây được ấn tượng tốt nhất trong mắt của khách hàng.

4. Bồi dưỡng thêm các kiến thức về pháp luật hiện hành

Các yếu tố pháp lý ở nước ta thường xuyên được thay đổi và điều chỉnh. Đây cũng là một nhân tố khiến cho nhiều nhân viên môi giới không chuyên khó có thể cạnh tranh được với các công ty chuyên nghiệp có quy trình làm việc rõ ràng.

Chính vì thế, để tăng khả năng thành công và lợi thế cạnh tranh của bản thân thì người làm nghề môi giới cần nắm được những pháp luật về kinh doanh bất động sản cũng như trang bị thêm kiến thức về luật dân sự, luật nhà ở, luật đầu tư và các nghị định hướng dẫn thi hành pháp luật.

5. Sẵn sàng đổi mới và học hỏi không ngừng

Đa số mọi người đều cho rằng nghề môi giới bất động sản không cần học nhiều bởi trên thực tế có những người không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn thực hiện được công việc này. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm khiến cho nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam chưa thể theo kịp các chuyên viên môi giới tại các nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, đa số các chuyên viên môi giới thành công đều đã cố gắng để hoàn thành tốt các kỹ năng chuyên ngành và không ngừng học hỏi, trau dồi để phát triển bản thân. Chính vì thế mà có thể kết luận rằng trên con đường để trở thành một môi giới chuyên nghiệp không thể không học hỏi, cập nhật kiến thức liên tục, thường xuyên.

6. Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Sự kiện Việt Nam gia nhập các tổ chức quốc tế đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đến sinh sống và lập nghiệp ở nước ta. Đây là một đòn bẩy giúp cho lĩnh vực cho thuê và mua bán bất động sản phát triển mạnh hơn, kéo theo tệp khách hàng mới tiềm năng cho những người làm nghề môi giới bất động sản.

Để nắm bắt thêm những cơ hội, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng là một yếu tố quyết định. Không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp, những người làm môi giới cần có thêm vốn tiếng anh chuyên ngành về bất động sản để có thể trình bày, đàm phán và thuyết phục được khách nước ngoài. Do vậy mà việc học ngoại ngữ cũng là một yếu tố cần thiết đối với người môi giới bất động sản 4.0.

7. Tạo được uy tín và thương hiệu cá nhân

Trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và kinh doanh bất động sản nói riêng thì uy tín và niềm tin của khách hàng là cách duy nhất để phát triển và giữ vững được vị thế trên thị trường. Tương tự như vậy, một nhà môi giới thành công cần phải biết xây dựng được uy tín và thương hiệu cá nhân của mình.

Thương hiệu cá nhân của mỗi người môi giới có thể được tạo ra ở việc xây dựng kết nối với các khách hàng, trách nhiệm làm việc, sự nhiệt tình, thái độ phục vụ… được bồi đắp và dần hình thành sau một khoảng thời gian hành nghề. Do vậy, nhân viên môi giới cần nhận thức được điểm mạnh của bản thân và giữ phong độ nhất quán ở mỗi lần gặp gỡ khách hàng khác nhau.

kinh nghiệm làm nghề môi giới nhà đất
Kinh nghiệm để đạt được thành công trong nghề môi giới nhà đất

Kết luận

Bài viết trên đây, Nhà Đất Today đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin về việc làm môi giới nhà đất cần những gì? Ở môi trường nào cũng vậy, để đạt được thành công cần vượt qua những thử thách, kiên trì và tập trung với công việc. Làm môi giới bất động sản giúp bạn có thu nhập cao nhưng đi kèm với nó cũng là những trách nhiệm lớn. Hãy luôn tâm huyết với nghề, với công và với khách hàng để trở thành một người môi giới bất động sản chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường