Cách xác định hướng nhà theo tuổi và những lưu ý cần nắm rõ

Xác định hướng nhà theo tuổi là một trong những việc quan trọng khi xây dựng nhà cửa mà nhiều người quan tâm. Bởi theo dân gian, nếu như lựa chọn được hướng nhà tốt thì cuộc sống gia đình, công việc làm ăn sẽ phất lên như “diều gặp gió”. Ngược lại, nếu như chọn sai hướng nhà sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều khó khăn và tai ương.

Hướng nhà theo tuổi

Định nghĩa hướng nhà 

Hiện nay, những chỉ dẫn về phong thủy giúp cho gia chủ có thể dễ dàng xác định được hướng nhà hợp tuổi và cung mệnh của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách thiết kế, xây dựng, cũng như vị trí diện tích đất mà hướng nhà sẽ được xác định khác nhau.

Nói 1 cách dễ hiểu nhất thì hướng nhà chính là đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà (mặt có cửa chính). Việc hiểu và biết cách xác định được hướng nhà theo tuổi sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng phân chia các phòng chức năng sao cho hợp với phong thủy nhất.

Vì sao bạn cần biết cách để xác định hướng nhà theo tuổi?

Trong tự nhiên, các hướng sẽ không bao giờ thay đổi. Sự tốt xấu khác nhau của hướng một phần là do quan niệm, một phần khác do phong thủy dựa trên những thống kê có từ lâu đời. Bởi 4 phương 8 hướng trong không gian thì sẽ có những đặc điểm riêng để con người có thể phân biệt. Do đó, khi xây dựng nhà ở, gia chủ cần phải biết chọn hướng sao cho phù hợp nhất.

Có nên chọn hướng nhà theo tuổi
Vì sao bạn cần biết cách để xác định hướng nhà theo tuổi?

Theo phong thủy thì hướng nhà là hướng mà các luồng khí vận hành vào nhà, tác động trực tiếp đến gia chủ và tất cả các thành viên trong gia đình. Do đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả đường sức khỏe, tài vận, công danh, sự nghiệp… và sự hưng thịnh của gia đình gia chủ. Việc lựa chọn hướng nhà không hợp tuổi, không hợp cung mệnh sẽ khiến gia chủ gặp nhiều vận hạn, tai ương và khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi có nên chọn hướng nhà theo tuổi? Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những cách xác định hướng nhà hợp tuổi.

Hướng dẫn những cách xác định hướng nhà theo tuổi của gia chủ

1. Cách xác định hướng nhà theo tuổi của Bát Trạch

Có thể nói, một trong những cách xem hướng nhà hợp tuổi đơn giản và thông dụng nhất hiện nay đó chính là dựa theo phong thủy Bát Trạch. Tuổi mệnh của con người thì được chia thành hai nhóm chính là nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong mỗi nhóm thì lại chia thành 4 cung mệnh khác nhau như sau:

 • Đông tứ mệnh thì bao gồm Khảm, Ly, Chấn và Tốn.
 • Tây tứ mệnh thì bao gồm Càn, Đoài, Khôn và Cấn.

Ngoài ra, phương hướng cũng sẽ được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ trạch (Đông nam, Bắc, Nam và hướng Đông) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Tây). Những gia chủ có tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì sẽ lựa chọn hướng nhà ở Đông tứ trạch. Hướng nhà Tây tứ trạch thì sẽ thích hợp với những ai thuộc nhóm Tây tứ mệnh.

2. Cách xác định hướng nhà dựa theo tuổi thuộc Cung mệnh

Việc xác định cung mệnh để chọn ra hướng nhà theo tuổi được tính dựa trên năm sinh âm lịch. Mặc dù có năm sinh giống nhau, nhưng theo bản mệnh giữa nam và nữ thì vẫn có sự khác biệt. Cách xác định cụ thể như sau:

 – Bước 1: Bạn hãy lấy năm sinh âm lịch của mình và cộng dồn các con số lại với nhau.

 – Bước 2: Lấy con số mà bạn vừa tính được để chia cho 9. Sau đó chia thành 2 trường hợp như sau:

Nếu như chia hết cho 9 thì hãy lấy số 9 làm kết quả, còn nếu như có số dư thì dựa vào số dư đó để xác định cung mệnh.

 – Bước 3: Tra con số mà bạn vừa tìm được vào bảng dưới đây để có thể xác định cung mệnh.

Hướng nhà hợp tuổi
Cách xác định hướng nhà dựa theo tuổi thuộc Cung mệnh

3. Cách xác định hướng nhà tốt và xấu trong phong thủy

Trong phong thủy, ở từng độ tuổi khác nhau mà chúng ta sẽ có các hướng tốt xấu khác nhau. Việc chọn đúng hướng nhà thì sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều vượng khí cũng như hạn chế đi những điều xui xẻo và vận hạn trong gia đình. Dưới đây là 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để bạn có thể dễ dàng xác định:

3.1. 4 Hướng tốt mà bạn nên chọn

 – Hướng sinh khí: Hướng này mang đến ý nghĩa của sự sinh sôi, phát triển, tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi và đạt được nhiều sự thành công trong cuộc sống.

 – Hướng Thiên y: Biểu trưng cho cát khí, luôn nhận được nhiều tài lộc, may mắn và luôn có sự phù trợ của quý nhân.

 – Hướng Diên niên: Sự hòa thuận, êm đẹp trong các mối quan hệ về tình cảm, gia đình và cả công việc.

 – Hướng Phục vị: Hóa giải những điều không được may mắn, giúp cho cuộc sống luôn được thuận lợi và may mắn.

Cách tính hướng nhà theo tuổi
Hướng dẫn cách xác định các hướng nhà tốt và xấu theo phong thủy

3.2. 4 hướng nhà xấu mà bạn cần tránh

 – Hướng tuyệt mệnh: Mang đến cho gia chủ hung khí, có ý nghĩa về sự chia lìa, bệnh tật và gặp nhiều trắc trở.

 – Hướng Ngũ quỷ: Rất dễ bị quấy rối và bị ảnh hưởng bởi những điều không đâu, cuộc sống thì lận đận khó khăn, cãi vả và thị phi.

 – Hướng Lục sát: Thiệt hại và mất mát nhiều, đôi khi dễ bị đứt đoạn trong các mối quan hệ và bị trì hoãn công việc làm ăn.

 – Hướng Họa hại: Mưu sự sẽ khó thành, dễ hao tài tán lộc, tình duyên trắc trở và dễ đối mặt với những điều không may mắn.

Vì sao cần chọn hướng nhà chung cư theo tuổi?

Khác với cách lựa chọn hướng cho nhà ở thông thường, việc lựa chọn hướng phong thủy nhà chung cư theo tuổi sẽ có khá nhiều vấn đề khiến cho mọi người đau đầu. Như là nên chọn mua nhà chung cư theo hướng của ban công hay hướng cửa chính? Nên lựa chọn hướng chung cư theo tuổi chồng hay vợ?

Hướng nhà theo tuổi
Hướng dẫn cách xác định hướng căn hộ chung cư theo tuổi

Theo phong thủy của vấn đề nhà đất theo tuổi. Tất cả những điều này đều sẽ có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khoẻ, tài vận và sự bình yên trong cuộc sống hôn nhân của gia chủ. Do đó, cần phải lựa chọn hướng nhà chung cư theo tuổi một cách đúng đắn, kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Hướng nhà theo tuổi
Lý giải sự quan trọng của việc lựa chọn hướng nhà chung cư theo tuổi gia chủ

Xác định hướng chính của nhà chung cư như thế nào?

Việc xác định đúng hướng của một căn nhà chung cư là điều rất quan trọng. Bởi nếu như xác định sai thì mọi tính toán cho việc chọn hướng nhà chung cư theo tuổi và các thiết kế chung cư theo phong thủy thì sẽ đều không chính xác và không đem lại bất kỳ kết quả như ý nào.

1. Quan niệm cũ: Hướng chung cư chính là hướng của cửa ra vào căn nhà

Nhiều người cho rằng cửa chính là một nơi ra vào của căn hộ thì đương nhiên sẽ là hướng chính của căn hộ chung cư. Hướng cửa chính là một yếu tố để xác định hướng và còn hướng ban công thì không quyết định căn hộ đó có phù hợp phong thủy với gia chủ hay không.

Theo các chuyên gia trong phong thủy truyền thống thì việc chọn nhà theo hướng cửa là đúng với nguyên tắc trong phong thủy. Bởi vì bất cứ một ngôi nhà nào thì dù có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công mà không có cửa ra vào thì chắc hẳn đó không phải là một ngôi nhà.

Chọn hướng nhà theo tuổi vợ hay chồng
Mỗi trường phái phong thủy thì sẽ có những cách chọn hướng khác nhau

Tuy nhiên, hướng của cửa chỉ ứng dụng với những ngôi nhà mặt đất truyền thống. Vậy, đối với những căn hộ chung cư thì nên xác định hướng chính của căn hộ như thế nào mới là đúng. Trên thực tế thì cửa chung cư thường bị bít khí, trong khi ở mặt phòng khách – nơi có ban công mới chính là một nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và đây cũng là hướng tốt nhất của căn hộ.

2. Quan niệm mới: Ban công được xác định là hướng chính của căn hộ

Theo kinh nghiệm thực tiễn thì nơi đón khí tốt nhất của một căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều nguồn ánh sáng nhất. Do đó, khi xác định hướng chính của căn hộ chung cư thì bạn cần ưu tiên hướng ban công gần phòng khách.

Hướng nhà theo tuổi
Xác định hướng chính của căn hộ chung cư là hướng ban công theo quan niệm phong thủy mới ngày nay

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi về vấn đề hướng chính của một căn hộ chung cư là hướng nào. Vì vậy để giúp gia chủ có thể chọn được căn hộ phong thuỷ tốt thì bạn nên tham khảo thêm khi xác định hướng của căn hộ chung cư từ cửa chính và từ ban công, cùng những điều kiện khác như sau:

 • Tránh căn hộ chung cư có nắng chiếu gay gắt vào không gian phòng ngủ:

Nếu như phòng ngủ bị nắng chiếu vào gay gắt chắc chắn sẽ gây ra những bất lợi cho gia chủ. Nên dùng rèm hay nan chớp hoặc bình phong để che chắn. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những khung cửa không có cánh và sắp xếp các đồ vật tạo nên các lối dẫn khí cũng là một giải pháp vô cùng tốt.

 • Góc nhọn hướng thẳng vào căn hộ chung cư là một điều kiêng kỵ

Nếu như căn hộ chung cư có cửa sổ hoặc có ban công bị góc nhọn của một công trình hay thiết kế nào đó chĩa thẳng vào thì đây là một điều vô cùng xấu. Theo quan niệm của phong thủy, những góc nhọn này sẽ tạo nên xung sát gây hại đến sức khỏe và đường tài vận của gia chủ sở hữu căn hộ.

 • Cách bày trí không gian bên trong chung cư cho hợp phong thủy

Do diện tích căn hộ chung cư thường bị hạn chế nên hầu như các căn hộ chung cư nào cũng có cửa vào được bố trí ở rất gần nhau hoặc đối diện với nhau. Trước khi quyết định mua nhà thì gia chủ cần phải xem xét kỹ xem các cửa này có gây bất tiện cho gia đình mình trong quá trình sinh hoạt sau này hay không để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Hướng nhà theo tuổi
Nội thất trong căn hộ cũng cần được bài trí theo phong thủy
 • Bài trí để có tầm nhìn tốt nhằm đón những điều may mắn đến

Khi lựa chọn chọn hướng của căn hộ chung cư, gia chủ cần ưu tiên những căn hộ có tầm nhìn tốt. Điều này sẽ đảm bảo cho các yếu tố như đón gió mát, tránh ánh nắng gắt và có khoảng không gian vượng khí. Đem đến tinh thần sảng khoái, thoải mái và tốt cho sức khỏe của những người sống trong căn hộ chung cư có tầm nhìn tốt đó.

 • Chung cư có minh đường rộng rãi là một điều tốt cho phong thủy

Minh đường là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Một căn hộ chung cư nếu không có minh đường thì dù có nhiều đặc điểm đẹp đến mấy cũng gây ảnh hưởng không tốt đến với những người sống trong đó.

 • Sử dụng la bàn xác định hướng nhà theo tuổi để chính xác hơn

Việc áng chừng hoặc là dựa theo kinh nghiệm để quan sát có thể gây nên nhiều sự nhầm lẫn. Vì thiết kế của chung cư hiện đại thì thường khiến người mua khó xác định các phương hướng cụ thể. Vì vậy, bạn nên lựa chọn la bàn làm công cụ để xác định đúng hướng của chung cư.

Hướng nhà theo tuổi
Sử dụng la bàn làm công cụ để xác định hướng nhà theo tuổi

Những cách hóa giải khi mua phải nhà có hướng không hợp tuổi gia chủ

Vạn vật trên đời đều có sự tương sinh và tương khắc, bản chất là làm sao cho gia chủ được sống thoải mái và an tâm nhất khi ở trong chính ngôi nhà của mình. Thế nên nếu như lỡ trong quá trình tìm mua nhà bạn chẳng may không biết hoặc là không xem hướng nhà theo tuổi của bạn đúng thì cũng đừng quá lo ngại, bởi vì sẽ có các cách để hóa giải. Sau khi tìm hiểu và tham khảo nhiều bài viết và từ các chuyên gia, chúng tôi đã đưa ra một vài cách hóa giải cơ bản cho gia chủ như sau:

 • Bàn thờ tổ tiên thì nên đặt ở vị trí tốt nhìn ra hướng tốt so với cung mệnh trạch của mình, ít nhất thì cũng phải nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.
 • Phòng ngủ cũng nên bố trí như vậy, nên bố trí hoặc là khi ngủ nằm theo hướng Bắc-Nam là hướng của từ trường trái đất nên tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ. Đồng thời, không nên bố trí gương chiếu thẳng vào giường ngủ vì nó làm phản chiếu cả luồng khí không phù hợp vào người mình. Và nếu như không thay được thì khi ngủ phải che kín chiếc gương đó.
 • Bếp thì nên đặt ở vị trí xấu nhưng cửa bếp nên nhìn ra hướng tốt.
 • Nhà vệ sinh nên bố trí ở vị trí xấu có tầm nhìn ra hướng tốt theo tuổi của chủ nhà.

Lưu ý: Trên đây là một số cách để hóa giải cũng mà chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu dựa vào kinh nghiệm cũng như sự chia sẻ đến từ các chuyên gia. Do đó, sẽ có sự khác nhau tùy vào quan điểm địa, truyền thống và văn hóa mà mỗi gia chủ sẽ có những cách hóa giải cho mình. Chúng tôi đã chia sẻ những điều cơ bản và phổ biến nhất cho những gia chủ chưa biết hoặc mới tìm hiểu để mua nhà.

Những nguyên tắc lựa chọn hướng nhà theo tuổi sẽ giúp gia chủ có những lựa chọn đúng đắn. Đồng thời sẽ góp phần mang đến tiền tài và sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình của gia chủ. Hi vọng với những thông tin bên trên mà Nhà Đất Today đem lại những kiến thức thực sự hữu ích cho quý khách hàng. Chúc quý vị sẽ sớm chọn được hướng nhà theo tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường