Hometel là gì? Những điểm khác biệt của Hometel so với Condotel

Hiện nay 3 mô hình căn hộ Hometel (căn hộ nhà ở kết hợp với khách sạn), Condotel (căn hộ nghỉ dưỡng ven biển kết hợp với khách sạn), và Officetel (căn hộ kết hợp với văn phòng làm việc) đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì những mô hình này cũng đang phát triển, riêng mô hình Hometel còn khá mới mẻ với nhiều người. Vậy hãy cùng Nhà Đất Today tìm hiểu xem Hometel là gì? và những thông tin cần nắm được khi đầu tư vào loại hình bất động sản này nhé.

căn hộ hometel là gì
Tại Việt Nam hiện nay có mô hình Hometel đang là phân khúc bất động sản mới, dần trở nên phổ biến hơn với các nhà đầu tư trong những năm gần đây.

Hometel là gì?

Hometel được kết hợp từ 2 từ là “Home” chỉ căn nhà để ở và “Hotel” là khách sạn. Đây được gọi chung là căn hộ hay nhà ở kết hợp khách sạn.

Nói một cách dễ hiểu thì Hometel là mô hình căn hộ khách sạn được tích hợp đầy đủ các tiện ích dịch vụ đạt tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao cao cấp với thời gian sở hữu lâu dài (sở hữu sổ đỏ) và chủ sở hữu được toàn quyền quyết định mục đích sử dụng chúng. Hometel vừa có thể sử dụng để ở lâu dài như một căn hộ, vừa có thể sử dụng làm khách sạn để phục vụ các nhu cầu lưu trú của du khách.

Tại Việt Nam, Hometel đang dần gia nhập và mang tham vọng bành trướng tại thị trường bất động sản trong nước cùng các loại hình Căn hộ CondotelCăn hộ Officetel

hometel là gì
Hometel được tích hợp cả hai yếu tố là “nhà” với nội thất được trang bị đầy đủ, tiện nghi như chính căn nhà của bạn và cả yếu tố “khách sạn” với sự vận hành, quản lý dịch vụ một cách chuyên nghiệp.

Ưu điểm và hạn chế của loại hình Hometel

1. Ưu điểm của mô hình Hometel là gì?

 • Hometel thường tọa lạc tại những vị trí đẹp nhất tại các trung tâm thành phố hay những khu nghỉ dưỡng dưới hình thức như một resort, khách sạn cao cấp. Vì thế, khả năng thu hút khách hàng của Hometel rất cao.
 • Hometel cung cấp đầy đủ các dịch vụ, các tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao, đảm bảo cho chủ nhà hoặc người sử dụng được tận hưởng cuộc sống tiện nghi. Ngoài ra còn có thể tận dụng để khai thác cho thuê lại sinh lời.
 • Hometel được hỗ trợ quản lý và vận hành bởi đội ngũ quản lý khách sạn chuyên nghiệp, chúng thường xuyên được bảo trì, nâng cấp nhằm đảm bảo tiêu chuẩn dịch vụ của khách sạn 5 sao.
 • Nhà đầu tư vào Hometel được sở hữu chúng lâu dài (gần như vĩnh viễn nếu muốn), họ được cấp sổ đỏ chính chủ và được toàn quyền quyết định các phương án quản lý, sử dụng Hometel để ở hoặc cho thuê, hay mua bán… Hơn hết, họ sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận thu được mà không cần phải phân chia với chủ đầu tư.

2. Hạn chế của loại hình căn hộ Hometel là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì Hometel cũng tồn tại một số hạn chế nhất định.

 • Nhà đầu tư vào Hometel phải tự khai thác, vận hành và quản lý về việc cho thuê; trong khi khả năng vay vốn của loại hình này lại hạn chế, vấn đề pháp lý (trong việc cấp quyền sở hữu vĩnh viễn vào mục đích kinh doanh khách sạn, du lịch cũng gặp chút khó khăn).
 • Không thể hình dung hay dự báo được tỷ suất lợi nhuận do Hometel mang lại vì đây là một loại hình khá mới mẻ do đó có thể thu nhập sẽ thấp hơn kỳ vọng.
 • Trong tương lai, những mô hình Dự án bất động sản như Hometel sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa nên sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn bao giờ hết.
Ưu nhược điểm của căn hộ hometel
Mô hình căn hộ Hometel là gì?  Vì sao bất động sản này lại khá mới mẻ và ít cạnh tranh?

Đặc điểm nổi bật giúp Hometel cạnh tranh được với Condotel

 • Đối với Condotel được xây dựng trên phần đất được cấp phép để phát triển du lịch (đất du lịch) nên thường chỉ có thời hạn sử dụng trong 50 năm. Người mua sẽ chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tạm thời;
 • Trong khi mua Hometel, người mua được sở hữu vĩnh viễn và được cấp sổ đỏ tương ứng. Như vậy có thể nói rằng Hometel là kết quả của sự cải tiến mô hình Condotel với giấy chứng nhận quyền sở hữu vĩnh viễn.

Một điểm khác biệt nữa là:

 • Trong khi Condotel được triển khai thực hiện trong một dự án du lịch nghỉ dưỡng, phải chịu sự quản lý chung của chủ đầu tư, phải chia lại một phần lợi nhuận thì người sở hữu
 • Hometel được toàn quyền quyết định phương án sử dụng của căn hộ tùy vào mục đích để ở hay cho thuê hoặc mua đi bán lại… và được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ đó mà không cần phải chia với bất kỳ ai khác.

Như vậy, sự xuất hiện của Hometel mang đến làn gió mới hơn cho thị trường Bất động sản Việt Nam, khắc phục được tính sở hữu có thời hạn của Condotel chuyển sang hình thức sở hữu không thời hạn, từ đó tạo nên sự an tâm về pháp lý cho những nhà đầu tư Hometel.

Sự khác biệt của Hometel so với Condotel
Một số điểm khác biệt của Hometel là gì? khi so sánh với Condotel

Tính pháp lý của căn hộ hometel là gì?

Người mua Hometel có quyền sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn trong khi thời hạn của Condotel và Officetel tối đa chỉ có 50 năm.

Căn hộ Hometel được toàn quyền quyết định của chủ sở hữu về kế hoạch sử dụng, phương án đầu tư hoặc cho thuê mà không phải chịu bất kỳ sự ràng buộc nào hay chia sẻ lợi nhuận với chủ đầu tư. Điểm này không giống như với Condotel khi mà người mua Condotel chỉ được sử dụng căn hộ từ 15 đến 30 ngày trong năm, thời gian còn lại chủ đầu tư sẽ cho thuê và chia sẻ lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Có nên đầu tư và hometel hay không?

Với những đặc điểm nêu trên của Hometel thì chúng ta hoàn toàn có thể thấy được tiềm năng to lớn mà mô hình này mang lại:

 • Tăng giá trị trong tương lai: Căn hộ Hometel sở hữu vị trí vàng trong thành phố cùng những tiện ích đẳng cấp như một khách sạn 5 sao nên giá trị của các căn hộ này thường tăng từ 10% đến 20% sau thời gian đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn lợi nhuận ổn định được duy trì từ việc cho thuê cũng là một lý do khiến các nhà đầu tư mong muốn được sở hữu Hometel. Ở Việt Nam, nguồn cung Hometel còn khá hạn chế trong khi nhu cầu lớn khiến cho giá của Hometel cũng tăng lên.
 • Tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao: Hometel được hỗ trợ quản lý, vận hành bởi đội ngũ những người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Chúng thường xuyên được bảo trì, nâng cấp để đảm bảo các tiêu chuẩn 5 sao.
 • Quyền sở hữu lâu dài: Khác với mô hình Condotel chỉ được sở hữu trong thời hạn 50 năm thì Hometel với ý nghĩa không chỉ là khách sạn mà còn là ngôi nhà của bạn thì bạn được sở hữu chúng vĩnh viễn.
 • Khẳng định đẳng cấp của chủ sở hữu: Khách hàng và nhà đầu tư sở hữu dạng căn hộ Hometel trong một khách sạn do các tập đoàn danh tiếng quản lý, điều hành tại những địa điểm du lịch nổi tiếng vừa khẳng định được đẳng cấp khi được tận hưởng những dịch vụ như khách sạn 5 sao với nhiều ưu đãi giảm giá khác khi sử dụng các dịch vụ tại đây, hệ thống tích điểm, chăm sóc sức khỏe miễn phí…

Căn hộ Hometel là một cơ hội kinh doanh tốt cho những người không có nhiều vốn và thời gian. Tuy nhiên, nếu như bạn không quá kỹ năng về quản lý, kinh doanh hay marketing thì cũng khó có thể thực hiện được.

Ngoài ra, dạng căn hộ này thường giống như các căn hộ chung cư và nằm trong khu phức hợp nên chủ nhà không biết cách tự tìm kiếm khách hàng thì việc kinh doanh này cũng coi như thất bại.

Hometel được hầu hết các nhà đầu tư đánh giá là một sản phẩm tiềm năng khi đồng thời mang đến 3 cơ hội rõ ràng là đầu tư sinh lời, cho thuê và sử dụng nghỉ dưỡng. Do vậy, đây được xem là một trong những kênh đầu tư tiềm năng và hấp dẫn nhất trên thị trường bất động sản phân khúc cao cấp trong thời gian tới với khả năng sinh lời rất cao.

đầu tư hometel
Hometel là loại hình đầu tiềm năng và hấp dẫn. Đặc biệt chưa có sự cạnh tranh cao.

Lưu ý khi lựa chọn đầu tư vào Hometel

Do mô hình Hometel còn khá mới mẻ và khả năng sinh lời cao mới được cho là có tiềm năng, nhưng các nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý một số điều sau để có thể lựa chọn đầu tư Hometel hiệu quả.

 • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có tính pháp lý rõ ràng và thời gian nhận sổ đỏ nhanh
 • Lựa chọn căn hộ Hometel có mức giá bán phù hợp
 • Vị trí Hometel thường tọa lạc tại những nơi thuận tiện giao thông, có tiềm năng du lịch lớn như các thành phố biển, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.
 • Tìm hiểu và trang bị thêm các kiến thức về quản lý và vận hành kinh doanh các khu lưu trú, hoặc liên hệ với bên thứ 3 để được hỗ trợ việc kinh doanh lưu trú.
Một số lưu ý khi đầu tư vào Hometel
Một số lưu ý khi đầu tư vào Hometel

Một số dự án hometel nổi bật

Từ khi gia nhập thị trường bất động sản, nhiều dự án theo mô hình căn hộ Hometel đã được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư sinh lời của nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là một số dự án nổi bật ở các tỉnh thành phố lớn:

 • Dự án GoldCoast ở Nha Trang với hơn 700 căn hộ Hometel. Đây là dự án nổi bật tại thành phố biển với 40 tầng có không gian thoáng đãng cùng tầm nhìn hướng biển. Khi sở hữu Hometel tại GoldCoast, mọi người sẽ được tận hưởng không gian sống hiện đại cùng nhiều tiện ích đẳng cấp khác.
 • Dự án Sunshine Riverside Tây Hồ của Sunshine Group với tổng số 932 căn hộ. Mỗi căn hộ tại đây được xây dựng với đầy đủ các trang thiết bị nội thất. Bên cạnh đó, xung quanh còn có nhiều tiện ích và dịch vụ khác nhau mang đến cuộc sống đẳng cấp cho chủ sở hữu.
 • Dự án FLC Sea Tower với toà tháp đôi 3 tầng gồm cả Hometel và Condotel. Xung quanh khu dân cư còn có nhà hàng, khu vui chơi, trung tâm thương mại…
 • Hometel Green Bay Premium là dự án nổi bật tại Quảng Ninh. Dự án này với 26 tầng và 368 căn hộ Hometel cùng 8 khu vườn Duplex. Bên cạnh các tiện ích quen thuộc thì tại đây cư dân còn được sử dụng bể bơi ngoài trời, đi dạo tại những đoạn đường riêng biệt, tham quan khu vườn hoa…
Mô hình căn hộ Hometel tại Sunshine Riverside
Sunshine Riverside là căn hộ Hometel đầu tiên tại Hà Nội với vị trí đặc địa tại khu vực Hồ Tây.

Kết Luận

Mô hình Hometel dù còn khá mới mẻ trên thị trường nhưng đã thu hút được nhiều sự quan tâm, tìm hiểu của các nhà đầu tư bởi tính an toàn và hiệu quả. Hy vọng rằng với bài viết trên đây của Nhà Đất Today, bạn đọc đã nắm bắt được các thông tin cần thiết về Hometel là gì? và có những quyết định đúng đắn khi lựa chọn đầu tư vào loại hình bất động sản này một cách hiệu quả, sinh lời nhanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường