Diện tích thông thuỷ là gì? Cách tính & phân biệt với Diện tích tim tường

Trong phương thức tính toán diện tích của các loại căn hộ chung cư ngày nay có hai cách tính đặc biệt là diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường. Tuy nhiên, hai cách tính này có phương thức tính toán hơi khác biệt nên có nhiều người tranh cãi về các cách tính này. Nếu bạn đang băn khoăn và quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết hôm nay của Nhà Đất Today để biết được diện tích thông thuỷ là gì? cách tính & phân biệt với diện tích tim tường nhé.

diện tích thông thủy là gì
Diện tích thông thuỷdiện tích tim tường là những khái niệm có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, các quy định về cách tính diện tích một căn hộ chung cư nhằm đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi của bên bán và bên mua.

Diện tích thông thuỷ là gì và diện tích thông thuỷ tính như thế nào?

1. Diện tích thông thuỷ là gì?

Để biết được diện tích thông thuỷ là gì? Chúng ta cần nắm được đây là thuật ngữ Bất động sản được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng bất động sản, thiết kế và kiến trúc.

  • Đầu tiên cần hiểu nghĩa của từ “thông thuỷ”. Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ Hán Việt, trong đó “thuỷ” là nước, “thông” là thông suốt, liền mạch. Như vậy, “thông thuỷ” có nghĩa là nơi nước có thể chảy qua một cách liền mạch mà không gặp một sự cản trở nào”.
  • Vậy “diện tích thông thuỷ” hay còn gọi là “phần diện tích sử dụng của căn hộ với phần diện tích gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong của căn hộ, diện tích phần ban công hay lô gia (nếu có) gắn với căn hộ đó”. Ngoài ra, diện tích thông thuỷ còn được sử dụng theo cách gọi khác là diện tích lọt lòng, diện tích trải thảm của các căn hộ hoặc được gọi tên khác là diện tích sàn xây dựng
  • Bạn có biết diện tích thông thủy tiếng anh là gì? – Kết quả ở đây là Carpet Area ,ở nước ngoài, diện tích này được hiểu là diện tích trải thảm. Ở đâu có thể trải được thảm để sử dụng thì được tính vào diện tích thông thuỷ.
diện tích thông thủy chung cư
Diện tích thông thủy chung cư là gì?

2. Đặc điểm của diện tích thông thuỷ

Diện tích thông thuỷ không bao gồm các phần sau:

  • Phần diện tích tường bao quanh của căn hộ hoặc ngôi nhà
  • Tường để phân chia căn hộ
  • Phần diện tích sàn có cột
  • Các hộp kỹ thuật nằm phía bên trong căn hộ

Diện tích này được đo theo những chỗ có nước có thể lan tỏa.

3. Mục đích xác định diện tích thông thuỷ để làm gì?

Việc xác định chính xác diện tích thông thuỷ của căn hộ giúp cho người mua tính toán được chính xác số tiền mà họ cần phải bỏ ra để mua được căn hộ đó tính theo bao nhiêu tiền trên mỗi mét vuông. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người mua căn hộ nhưng lại không chú ý đến phần diện tích đã được thể hiện ở trong hợp đồng mua bán như loại diện tích áp dụng là diện tích gì, nên khi đi nhận nhà đo lại thì các thông số lại không được đúng như họ đã nghĩ.

4. Cách tính diện tích thông thuỷ chi tiết

Bạn đã biết cách tính diện tích thông thủy chung cư chính xác chưa? Nếu chưa thì dưới đây là công thức tính diện tích thông thủy chung cư nhé

Diện tích thông thuỷ = (diện tích của tường ngăn phòng + diện tích phần ban công + phần diện tích ở) – (diện tích tường bao quanh + phần tường phân chia của căn hộ + phần diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật).

Lưu ý: Diện tích ban công là diện tích của toàn phần sàn ban công hoặc logia. Nếu phần ban công mà có tường chung thì bạn chỉ tính phần diện tích từ mép trong tường chung trở đi.

cách tính diện tích thông thủy
Lưu ý về cách tính diện tích thông thủy

Tìm hiểu diện tích tim tường, cách tính diện tích tim tường chuẩn nhất

1. Diện tích tim tường là gì?

Tim tường cũng tương tự như thông thuỷ, cũng là một cách để tính diện tích của căn hộ. Nhưng có điểm khác biệt là tim tường sẽ được đo từ tâm tường của trung tâm căn hộ. Cách tính này được đo từ tim tường, gồm các khu vực bao quanh của căn hộ, tường phân chia giữa các căn hộ với nhau, phần diện tích sàn có xây cột và các hộp kỹ thuật phía bên trong của căn hộ đó.

Diện tích tim tường này còn có tên gọi khác là diện tích phủ bì hay tên tiếng Anh là Built – Up Area. Xét về khả năng thực thi quyền sở hữu và mức độ hạn chế tranh chấp thì diện tích tim tường được cho là cách đo hợp lý hơn so với cách đo diện tích thông thuỷ.

2. Cách đo diện tích tim tường như thế nào?

Diện tích tim tường lớn hơn nhiều so với cách tính diện tích thông thuỷ. Nguyên nhân chính bởi nó được tính từ tim tường bao chứ không phải tính từ mép trong như cách tính diện tích thông thuỷ. Bên cạnh đó, diện tích tim tường còn bao gồm phần diện tích sàn có cột và diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Để đo diện tích tim tường người ta thường sử dụng công thức tính như sau:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + phần diện tích ban công, logia + phần diện tích để ở.

Tuy nhiên, cách tính diện tích tim tường thường có nhược điểm là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực.

Diện tích tim tường
Diện tích tim tường và cách tính

Phân biệt diện tích thông thuỷ và tim tường khác nhau như thế nào?

1 Tìm hiểu sự khác nhau giữa diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường 

Theo như tìm hiểu ở trên, bạn đọc có thể hiểu được bản chất của hai thuật ngữ diện tích tim tường và diện tích thông thuỷ. Tuy nhiên, để các bạn hiểu rõ hơn và vận dụng được vào thực tế, hãy xem xét các khía cạnh khác nhau của các đặc điểm trên giữa hai loại diện tích này nhé.

STT Yếu tố Diện tích thông thuỷ Diện tích tim tường
1 Các phần được tính trong diện tích Gồm các phòng bên trong căn hộ và phần diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó Tường bao quanh căn hộ gồm cả diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật bên trong của căn hộ.
2 Các phần không được tính vào diện tích Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ với nhau, phần diện tích sàn có cột và các hộp kỹ thuật phía bên trong căn hộ.
3 Áp dụng thực tế ví dụ căn hộ A là của bạn (gồm 2 phòng ngủ, 2WC và ban công), căn hộ B và C là của hàng xóm. Gồm diện tích hai phòng ngủ, diện tích hai nhà vệ sinh, tường ngăn cách các phòng ngủ, nhà vệ sinh và diện tích sàn của ban công. Gồm phần diện tích thông thủy, diện tích tường bao quanh căn hộ để ngăn cách với căn hộ B, căn hộ C, diện tích sàn có cột, diện tích các hộp kỹ thuật bên trong của căn hộ.
4 Cách sử dụng Chỉ sử dụng phía bên trong căn hộ, hay còn gọi là phần diện tích lọt lòng. Là phần diện tích bao gồm cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.
5 Thuật ngữ sử dụng trong mua bán bất động sản Diện tích sở hữu hay diện tích sàn là những thuật ngữ nói đến diện tích thông thủy. Diện tích xây dựng hay diện tích phủ bì là các thuật ngữ chỉ diện tích tim tường.
6 Loại hình bất động sản Đối với các loại hình khác thì căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để biết được chính xác giá mua. Chỉ áp dụng đối với căn hộ chung cư thì tính diện tích tim tường (đó là giá bán căn hộ).

Nếu bạn sử dụng cách đo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ đó có thể lớn hơn, tuy nhiên mức giá cho từng mét vuông căn hộ lại ít hơn. Nếu bạn sử dụng cách đo diện tích thông thủy thì số lượng mét vuông cho từng căn hộ nhỏ hơn nhưng giá bán từng mét vuông lại cao hơn.

diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường khác nhau như thế nào

2. Những vấn đề phát sinh giữa hai cách tính này

Việc tính toán và áp dụng cách tính diện tích căn hộ đã phát sinh nhiều tranh cãi và mâu thuẫn về quyền lợi giữa chủ đầu tưngười mua căn hộ. Trước đây theo quy định thì các chủ đầu tư được quyền lựa chọn một trong hai cách tính diện tích này trong hợp đồng mua bán. Và để giành quyền lợi cho mình thì các chủ đầu tư thường chọn phương pháp tính diện tích tim tường. Với cách tính này thì diện tích thực tế của căn hộ sẽ được tăng lên, đồng thời làm giảm đi đơn giá tính trên m2 của căn hộ đó. Từ đó tạo cho người mua tâm lý giá rẻ và thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn. Áp dụng cách tính như vậy vô hình chung người mua bất động sản sẽ chịu thiệt hại về diện tích sử dụng ngoài ra còn phải chịu thêm các khoản phí dịch vụ sau đó (do các khoản này đã được tính dựa trên diện tích căn hộ ghi trong hợp đồng).

Cũng chính vì những lý do trên mà quy định hiện nay, diện tích căn hộ, diện tích khác trong chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn áp dụng phương pháp tính diện tích thông thủy. Cách tính này sẽ đúng chuẩn hơn để đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích sử dụng thực tế lẫn các khoản phí vận hành nhà ở chung cư về sau.

diện tích thông thủy và tim tường
Một số vấn đề phát sinh trong giao dịch mua bán bất động sản khi áp dụng hai cách tính này

Quy định về cách ghi diện tích căn hộ trên sổ hồng

Theo những phân tích trên thì tính theo phương pháp tính diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn cho người mua căn hộ, họ chỉ cần chi trả cho phần diện tích sử dụng và chi phí quản lý tính trên diện tích sử dụng đó. Đây là cơ sở để tránh những tranh chấp có thể phát sinh khi mua bán giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của người mua bắt buộc phải đề cập cả hai loại diện tích là diện tích thông thủy và diện tích tim tường.

Cách tính diện tích thông thủy chung cư theo quy định của bộ xây dựng
Cách tính diện tích thông thủy chung cư theo quy định của bộ xây dựng

Kinh nghiệm khi mua bán, nhận bàn giao căn hộ chung cư

Có một số trường hợp thì diện tích đo đạc thực tế có thể sẽ chênh lệch so với trong bản vẽ. Nếu chênh lệch quá 0.5% so với trong hợp đồng mua bán thì cần phải điều chỉnh lại giá của căn hộ dựa trên diện tích thực tế.

Khi bàn giao căn hộ, người mua nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật để tiến hành đo đạc lại phần diện tích thực tế. Sau khi có được diện tích thông thủy thực tế thì mới tiến hành ký vào biên bản, xác định đúng lại giá trị của căn hộ theo các điều khoản mà hợp đồng đã đề ra. Giá trị của căn hộ có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào phần diện tích thực tế đã đo được.

tính diện tích thông thủy như thế nào cho đúng
Nắm được kinh nghiệm khi giao dịch mua bán, bàn giao căn hộ chung cư

Kết luận

Diện tích thông thủy là một trong những thông tin quan trọng cần lưu ý khi thực hiện các giao dịch mua bán các loại căn hộ chung cư và được quy định cụ thể, rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Bạn nên nắm được về diện tích thông thủy là gì để thực hiện các giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán bất động sản được diễn ra thuận lợi nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc trong các giao dịch bất động động sản trong tương lai.

Nguồn: https://nhadattoday.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường