[Tìm Hiểu] Đất ngân hàng thanh lý, nên hay không nên mua đất ngân hàng thanh lý?

Đất ngân hàng thanh lý hiện nay rất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư bởi mức giá khá rẻ. Tuy nhiên đằng sau mức giá đó luôn tiềm ẩn những rủi ro mà người mua đất không thể lường trước được. Vậy bạn đã hiểu thế nào là đất ngân hàng thanh lý để trả lời được câu hỏi xem có nên đầu tư vào loại hình bất động sản này hay không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây về đất thanh lý của ngân hàng.

Đất ngân hàng thanh lý
Đất ngân hàng thanh lý luôn có sự hấp dẫn đối với mọi người mua bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên vì giá rẻ mà phía sau đó còn tồn tại nhiều rủi ro mà người mua không thể nào lường trước được.

Bạn có biết thế nào là đất ngân hàng thanh lý?

Muốn trả lời được câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý không đầu tiên cần phải hiểu được đất ngân hàng thanh lý là gì?

Đất ngân hàng thanh lý hay còn gọi là đất phát mãi từ ngân hàng được hiểu theo cách đơn giản là: Khi người vay cầm cố đất mà không có khả năng hoàn trả tiền vay cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ thực hiện thanh lý mảnh đất đó để thu hồi cả tiền gốc lẫn lãi.

Hiện nay có 2 cách để ngân hàng thanh lý đất là sẽ cho chính chủ đất rao bán hoặc nếu chủ sở hữu đất không đồng ý hoặc không có khả năng bán đất thì ngân hàng sẽ thực hiện rao bán.

Nhiều người vẫn có suy nghĩ “thanh lý” đồng nghĩa với giá rẻ. Tuy nhiên thì điều này không hẳn là vậy trên thực tế bởi mục đích của việc thanh lý là giúp ngân hàng thu hồi lại tiền gốc và lãi.

 

mua đất ngân hàng thanh lý
Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho người vay vốn bằng cách thế chấp tài sản. Tài sản được dùng để thế chấp thường là nhà hoặc đất. Đến thời hạn thanh toán mà người vay vốn không đủ khả năng để trả tiền ngân hàng thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản để thu hồi cả gốc lẫn lãi.

 

Ưu điểm và rủi ro khi mua đất ngân hàng thanh lý

Tâm lý của mọi người đều ham rẻ, đơn giản chỉ cần có “thanh lý” thì có thể thu hút sự quan tâm của không ít khách hàng. Để giải đáp thắc mắc có nên mua đất ngân hàng thanh lý không chúng ta hãy tìm hiểu những thông tin sau đây:

1. Những lý do khiến đất ngân hàng thanh lý thu hút người mua

Đầu tiên là về giá thành rẻ. Ngân hàng thì không phải là các công ty chuyên kinh doanh bất động sản nên mục đích thanh lý nhà đất không vì mục đích thu lợi nhuận mà chỉ nhằm đảm bảo rằng ngân hàng có thể thu về tiền gốc và lãi đã cho vay. Trước khi cho khách hàng vay vốn thì ngân hàng đã tiến hành thẩm định giá nhà đất với mức định giá cho vay bằng từ 70% đến 80% giá trị mảnh đất. Bởi vậy nên khi thực hiện thanh lý thì người mua bất động sản này có thế tiết kiệm hơn so với khi mua ngoài thị trường từ 20% đến 30%.

Thứ hai là sự đảm bảo. Ngân hàng là một tổ chức uy tín, có thương hiệu, có trụ sở cũng như tư cách pháp nhân rõ ràng nên chắc chắn người mua sẽ không bị lừa đảo. Những thông tin thanh lý này thường được ngân hàng kiểm tra pháp lý, thẩm định giá và đặc biệt thường là những ngôi nhà có vị trí tốt.

2. Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất ngân hàng thanh lý

Mặc dù có ưu điểm về giá rẻ, đảm bảo uy tín nhưng ngân hàng thanh lý đất cũng tiềm ẩn một số rủi ro như sau:

Nên hay không nên mua đất phát mãi của ngân hàng
Nên hay không nên mua đất phát mãi của ngân hàng
  • Không xác định được đâu là chủ sở hữu của bất động sản

Để tạo điều kiện cho người vay vốn có thể trả được các khoản vay của mình thì ngân hàng có thể cho chủ sở hữu được quyền bán nhà đất. Điều này có nghĩa là giao dịch cần có sự tham gia từ 3 bên gồm người vay vốn (người bán nhà đất), ngân hàng và người mua bất động sản.

Tuy nhiên, rủi ro có thể phát sinh khi người mua nhà thanh lý từ chủ nhà mà không có sự thông qua hay có mặt của phía ngân hàng. Điều này khiến người mua nhà đất có thể gặp phải một số rắc rối như bị tịch thu nhà đất và các tài sản khác có liên quan.

  • Khó khăn về pháp lý

Đây là tài sản thế chấp nên khi thanh lý cần có sự góp mặt đầy đủ từ các bên. Các giấy tờ chuyển đổi, sang nhượng quyền sử dụng đất cũng có phần rắc rối hơn. Với trường hợp các bên đều hợp tác thì không gặp vấn đề gì đáng lo ngại nhưng nếu giao dịch có bất kỳ trở ngại nào đều sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình mua bán, sang nhượng.

  • Có thể dính khiếu nại, tố cáo

Trong trường hợp khi ngân hàng tiến hàng thanh lý nhà đất mà người vay vốn không đồng ý hoặc không hài lòng với mức giá mà ngân hàng đưa ra thì sẽ xảy ra các tranh chấp, kiện tụng, khiếu nại gây tốn nhiều thời gian và chắc chắn người mua cũng là người có liên quan cần phải có mặt trong những buổi kiện tụng này.

 

sức hút của đất ngân hàng thanh lý
Không chỉ đất thanh lý mà bất kỳ sản phẩm nào khi “thanh lý” đều thu hút hơn so với các sản phẩm khác

 

Nên hay không nên mua đất thanh lý của ngân hàng?

  • Nên:

Vì đất đai là sản phẩm ngày càng có giá trị nên đó là lý do vì sao mà đất ngân hàng thanh lý giá rẻ lại hấp dẫn nhiều khách hàng và nhà đầu tư. Chủ đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 70% đến 80% vốn là có thể sở hữu được bất động sản đó thay vì bỏ ra 100% giá trị ban đầu. 20% đến 30% giá trị được giảm này có thể tương đương từ vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng. Vì thế mà ít người muốn bỏ qua cơ hội đầu tư tốt đến thế.

  • Không nên:

Bên cạnh đó, đất ngân hàng thanh lý vẫn tồn tại một số rủi ro liên quan đến các vấn đề pháp lý như đất phải có đủ giấy tờ, được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có thông tin quy hoạch rõ ràng, được đăng bán công khai, văn minh, chính thống… Tóm lại là khi mà chưa có đủ kinh nghiệm hoặc không chắc chắn về loại hình bất động sản này thì tốt nhất người mua không nên bỏ tiền mua chúng. Trừ khi bạn có quen biết với nhân viên ngân hàng và được họ tư vấn đây thực sự là một sản phẩm giá hời thì có thể xem xét đầu tư.

Một số lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý để hạn chế rủi ro

1. Cần đảm bảo chắc chắn rằng đó là đất ngân hàng thanh lý 

Lượng nhà đất do ngân hàng thanh lý rất thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư bất động sản. Lợi dụng cơ hội này nên có không ít những cò đất, người kinh doanh tự do nhập nhằng để biến tướng những bất động sản nhà đất bình thường thành đất ngân hàng thanh lý để lừa đảo khách hàng.

Để đảm bảo không bị dính bẫy thì trước khi thực hiện các giao dịch mua nhà, người mua cần tìm hiểu kỹ, xác định xem có chắc chắn là đất ngân hàng thanh lý hay không bằng cách đến trực tiếp ngân hàng hoặc tham khảo trên website chính thức của ngân hàng đó.

2. Khi mua đất ngân hàng thanh lý cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ về pháp lý

Giấy tờ pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất sau khi đã thực hiện giao dịch, đó chính là quyền lợi của bạn. Bởi vậy nên người mua cần nắm được các thông tin cụ thể về pháp lý như giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất, nhà ở… đất này có thuộc diện quy hoặc hay có vướng tranh chấp gì không…?

3. Kiểm tra về hiện trạng và giá trị phát triển của nhà đất trong tương lai

Không phải nhà đất ngân hàng thanh lý nào cũng có giá trị phát triển trong tương lai. Thường thì chúng ta chỉ quan tâm đến mức giá của ngôi nhà mà bỏ quên những yếu tố khác như căn nhà có phù hợp với mục đích sử dụng của người mua không? Điều kiện vật chất của nó có thuận lợi hay giá trị của nó có tăng trong tương lai không? … Hãy đảm bảo rằng chúng phù hợp và xem xét xem liệu đây đã phải là khoản đầu tư đúng đắn?

 

có nên mua đất ngân hàng thanh lý
Khi quyết định mua đất ngân hàng thanh lý thì việc nắm được những kinh nghiệm trước khi đầu tư loại hình bất động sản này là điều cần thiết

 

Trên đây là những thông tin liên quan mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến cho bạn đọc về đất ngân hàng thanh lý. Việc mua bán bất động sản nói chung hay đất ngân hàng thanh lý nói riêng đều có liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý, chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé!

Nguồn: Nhadattoday.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường