Làm gì để được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cập nhật 2022

Theo quy định mới liên quan đến môi giới bất động sản tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Thì những “cò đất” chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS mà thực hiện trung gian mua bán, chuyển nhượng, cho thuê… BĐS sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và nắm rõ được những điều kiện và thủ tục, cũng như nơi cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Vì vậy, bài viết này Nhà Đất Today sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin liên quan đến chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để bạn nắm rõ được tránh bị phạt đáng tiếc nhé.

chứng chỉ hành nghề môi giới bđs
Học chứng chỉ môi giới bất động sản ở đâu là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người

Chứng chỉ môi giới BĐS có vai trò như thế nào?

1. Bạn đã biết chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hay còn gọi với nhiều tên gọi khác nhau như chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất hay chứng chỉ môi giới BĐS…

Theo quy định của Pháp luật thì chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là một loại chứng chỉ hay giấy chứng nhận của một đơn vị đào tạo dạy các khóa học, lớp học môi giới bất động sản, định giá bất động sản và các vấn đề về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Theo quy định này thì tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đều phải tham gia khóa học và được cấp chứng chỉ bất động sản này.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều người không có chứng chỉ bất động sản này nhưng vẫn tham gia vào các hoạt động môi giới bất động sản. Vì vậy trong những năm gần đây, các văn bản pháp luật mới đã có hiệu lực và xác định môi giới bất động sản cần phải được pháp luật công nhận và muốn được hành nghề cần có chứng chỉ này được cấp bởi các cơ sở đào tạo các khóa học kinh doanh, môi giới bất động sản.

Cụ thể theo thông tư số 11/2015/TT-BXD quy định nhân viên môi giới bất động sản bắt buộc phải dự thi sát hạch môi giới bất động sản và phải có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được phép hành nghề.

chứng chỉ môi giới bđs
Cần phải có chứng chỉ môi giới bđs mới được phép hành nghề trong lĩnh vực bất động sản

2. Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có vai trò rất quan trọng trong việc:

 • Xây dựng đội ngũ hành nghề, kinh doanh môi giới bất động sản chuyên nghiệp, có tâm và uy tín trong nghề giúp cho môi trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, lành mạnh hơn.
 • Việc cá nhân viên môi giới bất động sản được đào tạo qua các lớp học, các khóa học kinh doanh, môi giới bất động sản và trải qua kỳ thi sát hạch để được cấp giấy phép hành nghề giúp mang lại chất lượng của đội ngũ môi giới nhà đất chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư bất động sản.
 • Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cũng là một điều kiện không thể thiếu nếu muốn thành lập được các sàn giao dịch bất động sản theo quy định của pháp luật.
 • Chứng chỉ này cũng là giấy phép hành nghề môi giới bất động sản cho mỗi người khi thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ môi giới nhà đất.
học chứng chỉ môi giới bđs ở đâu
Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản với những người hoạt động trong lĩnh vực này

3. Mức phạt khi không có chứng chỉ môi giới BĐS ra sao?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì người hành nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới bđs được cấp bởi Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Hiện nay, đối với các tổ chức hay cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề môi giới sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực, hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản như sau:

 • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất độc sản độc lập mà không có chứng chỉ môi giới bất động sản.
 • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng với các tổ chức, công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản nhưng không có chứng chỉ hành nghề.
chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu
Xử phạt hành chính đối với các trường hợp không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng vẫn tham gia vào các hoạt động môi giới BĐS.

Điều kiện và thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

1. Điều kiện được cấp chứng chỉ môi giới BĐS

Để được làm thủ tục cấp chứng chỉ môi giới bất động sản thì cá nhân cần phải đáp ứng được đủ các điều kiện sau đây:

 • Đầu tiên là cần phải có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự.
 • Đã tốt nghiệp THPT trở lên
 • Đã vượt qua kỳ thi sát hạch kiến thức về bất động sản.

2. Trình tự và thủ tục để cấp chứng chỉ môi giới BĐS

Khi các cá nhân có nhu cầu hành nghề môi giới bất động sản và có đầy đủ các điều kiện để được cấp chứng chỉ thì có thể làm hồ sơ cấp chứng chỉ, dự thi sát hạch để có đủ điều kiện cấp chứng chỉ với trình tự, thủ tục như sau:

➜ Chuẩn bị hồ sơ xin để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

Người đăng ký cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ thi chứng chỉ môi giới bất động sản trong đó mỗi bộ gồm các giấy tờ sau:

 • 01 đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (Đơn đăng ký dự thi sát hạch) có dán ảnh màu 4×6 chụp trong khoảng 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi.
 • 01 bản sao công chứng/chứng thực hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài còn thời hạn.
 • 01 bản sao chứng thực giấy chứng nhận đã hoàn thành các khóa học chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • 01 bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT trở lên hoặc trình độ tương đương
 • 02 ảnh màu 4×6 chụp trong 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi và 02 chiếc phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.

➜ Thủ tục nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Người đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần nộp 02 bộ hồ sơ có giấy tờ nêu trên gửi về Sở Xây dựng qua hình thức bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp. Trong đó có 01 bộ sẽ lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi và 01 gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ cho bạn.

➜ Người nộp nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Sở Xây dựng

Trong thời hạn là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ thì Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm trả kết quả giải quyết hồ sơ cho bạn.

Sở Xây dựng sẽ kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ trong hồ sơ khi nhận hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì viết giấy biên nhận cho người nộp và hẹn ngày trả kết quả.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý: Lệ phí cấp chứng chỉ môi giới bất động sản là 200.000 đồng mỗi chứng chỉ.

chứng chỉ hành nghề môi giới bđs
Tìm hiểu về trình tự, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản

3. Thời hạn của chứng chỉ môi giới BĐS có thời hạn bao lâu?

Theo quy định về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp và có giá trị trên phạm vi toàn quốc. Trong đó:

 • Chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp trước ngày 01/07/2015 thì có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 01/07/2015.
 • Chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp sau ngày 01/07/2015 thì có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp.

Khi hết thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì không được phép tiếp tục hành nghề. Trường hợp hết hạn mà muốn được cấp lại chứng chỉ môi giới bất động sản thì cần phải thi sát hạch lại theo đúng quy định mà không được phép gia hạn.

chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu
Thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS có thời hạn trong 5 năm. Sau khi hết hạn nếu muốn tiếp tục được hành nghề thì cần thi sát hạch lại mà không được phép gia hạn chứng chỉ.

Khóa học chứng chỉ môi giới bđs ở đâu uy tín?

1. Mục đích học chứng chỉ môi giới bất động sản để làm gì?

Trước khi bắt đầu tham gia vào bất kỳ khoá học hay bắt đầu làm công việc gì, bạn đều cần hiểu rõ lý do vì sao mình bắt đầu. Đối với việc học chứng chỉ môi giới BĐS thì đây là yếu tố bắt buộc để được phép hành nghề. Các khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản cũng hướng đến 2 mục đích chính như sau:

 • Mục đích để có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề này là cơ sở để xác định người môi giới đó có đáp ứng được đủ các điều kiện làm việc như năng lực hành vi dân sự, trình độ học vấn và các kiến thức môi giới nền tảng… hay không.

 • Trang bị những kiến thức cơ bản về nghề môi giới bất động sản

Các khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản còn góp phần tạo ra được một đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức chuyên môn giúp cho việc kinh doanh bất động sản phát triển hơn.

2. Nên học chứng chỉ bất động sản trực tiếp hay học online?

Hiện nay, các khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản được chia làm 2 hình thức học khác nhau là học online và học trực tiếp tại trường hay trung tâm.

Tuỳ thuộc vào điều kiện của từng học viên để đăng ký tham gia các hình thức học sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần xác định rõ ưu điểm và nhược điểm của từng hình thức để đạt được hiệu quả mong muốn.

 • Học chứng chỉ môi giới bất động sản online có ưu điểm là linh hoạt về thời gian và có thể học ở mọi nơi, mọi lúc. Đa số các khóa học online đều là khóa học ngắn hạn với mức học phí tương đối thấp. Các khóa học online cũng mở ra liên tục và thủ tục đăng ký đơn giản. Bên cạnh đó, nhược điểm của các khoá học online này là việc giáo viên khó khăn trong việc kiểm soát các học viên. Ngoài ra thì chất lượng của các khoá học online này cũng không được đánh giá cao, có nhiều khóa học chất lượng kém hay lừa đảo chỉ mở ra để thu phí của học viên. Không những thế cũng gặp nhiều lo ngại về vấn đề pháp lý chứng chỉ môi giới bất động sản sau các khóa học online.
 • Các khóa học trực tiếp tại trung tâm hay trường học có ưu điểm là hầu hết đều có chất lượng đào tạo khá tốt với các giáo trình hiện đại. Học viên sẽ được học hỏi các kiến thức không chỉ từ giáo viên hướng dẫn mà còn từ các trải nghiệm thực tế của các học viên khác. Các khóa học trực tiếp cũng hỗ trợ phát triển hiệu quả các kỹ năng môi giới nhà đất cho học viên và đảm bảo được lượng kiến thức cung cấp đầy đủ hơn so với học online. Tại các trung tâm hay trường học đào tạo chất lượng chứng chỉ môi giới bất động sản cũng được đánh giá cao hơn. Không những thế, học viên còn được hỗ trợ sau các khóa học. Tuy nhiên, các khóa học trực tiếp cũng tồn tại một số nhược điểm như mất thời gian vì phải đi học theo đúng thời khoá biểu, các khóa học thường được tổ chức định kỳ chứ không phải lúc nào cũng có và không có nhiều trung tâm hay trường dạy phổ biến mà chỉ tập trung tại các thành phố lớn.

3. Một số địa chỉ học chứng chỉ môi giới bất động sản đáng tin cậy

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa về các khóa học môi giới bất động sản trên google sẽ có vô số các kết quả trả về, tuy nhiên trong số đó chỉ có khoảng 30% – 50% là những nơi thật sự uy tín. Nếu bạn đang cần tìm những địa chỉ học chứng chỉ môi giới bất động sản uy tín có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Trung tâm Tư vấn về đầu tư và thị trường bất động sản của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
 • Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực Hùng Vương thuộc Công ty Cổ phần thương mại và Du lịch Hoàng Linh
 • Bộ Xây dựng có học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị
 • Trung tâm Bồi dưỡng và Tư vấn Tài chính Kế toán thuộc Học viện Tài chính
 • Công ty Cổ phần đào tạo và nghiên cứu về quản lý kinh tế
 • Công ty Cổ phần IEC Việt Nam
 • Trung tâm tư vấn và đào tạo kinh tế thương mại trực thuộc Viện nghiên cứu thương mại thuộc Bộ công thương
 • Trường trung cấp tư thục Kinh tế Kỹ thuật Tân Việt trực thuộc Sở giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trung tâm Tư vấn ứng dụng Kinh tế thuộc Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Viện Quản trị Kinh tế – Kỹ thuật (viết tắt là IETM)
 • Viện Quản trị và Tài chính
 • Khoá học tại trường đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh
 • Hội thẩm định giá Việt Nam
 • Khoá học tại công ty Cổ phần thông tin và thẩm định giá miền Nam
 • Khoá học tại trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

4. Nội dung của khóa học cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo quy định thì khoá học môi giới bất động sản sẽ có 2 phần cơ bản là:

➜ Phần kiến thức cơ sở gồm các nội dung:

 • Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai, luật dân sự, các nghị định, thông tư liên quan đến bất động sản và kinh doanh bất động sản, giải quyết các tranh chấp về đất đai…
 • Phòng chống việc rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
 • Vai trò của nhà nước đối với công tác quản lý đất đai
 • Thủ tục, hiện trạng và quy trình đầu tư, hồ sơ dự án bất động sản….

➜ Phần về bất động sản chuyên ngành gồm các nội dung:

 • Môi giới: dịch vụ môi giới bất động sản, thị trường, các kỹ năng và quy trình môi giới
 • Quản lý sàn giao dịch: việc tổ chức, điều hành sàn giao dịch, hồ sơ môi giới, marketing, kỹ năng đàm phán, quản lý văn phòng…
 • Định giá: các phương pháp định giá, hồ sơ định giá bất động sản, dịch vụ định giá…
chung chi hanh nghe moi bds 02 1
Tìm hiểu một số địa chỉ học chứng chỉ môi giới bất động sản uy tín

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản và các quy định của pháp luật liên quan đến chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Mong rằng với những chia sẻ này của Nhà Đất Today sẽ giúp ích cho các bạn đang muốn tìm hiểu về nghề bất động sản và có định hướng theo học chuyên sâu giúp các bạn thành công hơn trong nghề nghiệp đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường