[Tìm Hiểu] Các loại Căn Hộ Chung Cư được ưa chuộng và HOT nhất hiện nay

Ngày nay, nhu cầu về nơi ở để sinh sống và làm việc của mọi người, nhất là cư dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… tăng nhanh chóng. Diện tích đất đai có hạn nên không thể đáp ứng hết được nhu cầu. Bởi thế nên các khu chung cư mọc lên ngày càng nhiều hơn và số người lựa chọn các loại căn hộ chung cư cũng tăng lên. Vậy hãy cùng Nhà Đất Today tìm hiểu về các loại căn hộ chung cư hiện nay nhé!

căn hộ chung cư
Song hành cùng sự phát triển của thị trường bất động sản, ngày càng có nhiều loại hình căn hộ chung cư mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tìm hiểu chung về căn hộ chung cư

1. Khái niệm căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư xuất hiện ở nước ta đầu tiên dưới dạng các khu nhà tập thể. Với công nghệ xây dựng lạc hậu vào những năm 50 của thế kỷ XX, những căn nhà này thường có điều kiện sinh hoạt khá thấp và phục vụ cho những người dân không đủ điều kiện mua nhà mặt đất.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các căn chung cư tại Việt Nam mới thực sự phát triển so với thời gian trước đó. Hiện nay, các khu chung cư được xây dựng phục vụ cho đa dạng các phân khúc từ cấp thấp đến cao cấp.

Vậy định nghĩa của các căn hộ chung cư hiện nay như thế nào?

 • Tòa chung cư là các tòa nhà có tối thiểu từ 2 tầng trở lên, bên trong đó được phân chia thành các căn hộ riêng.
 • Các hộ gia đình và cư dân sinh sống trong tòa nhà được sở hữu không gian sống khép kín riêng biệt. Khi nhận bàn giao, các căn hộ có thể đã được lắp đặt sẵn nội thất đầy đủ hoặc là không để các gia chủ có thể tùy ý thiết kế theo sở thích của mình.
 • Các cư dân sinh sống trong cùng một khu chung cư sử dụng chung cầu thang, lối đi và các hệ thống hạ tầng chung.
 • Toà chung cư có thể được xây dựng mới mục đích chỉ để ở hoặc là vừa để ở vừa kết hợp kinh doanh. Với các tòa nhà có mục đích hỗn hợp thì các khu vực kinh doanh và ở phải được thiết kế riêng biệt. Trong đó, những không gian sử dụng vào mục đích kinh doanh, thương mại thường ở các tầng dưới.
Các lại hình căn hộ chung cư
Các căn hộ chung cư là loại hình bất động sản không thể thiếu tại các đô thị lớn.

2. Vai trò của các căn chung cư trong các khu đô thị

Chung cư có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đô thị hiện đại, bởi khi phát triển đô thị hoá và dân cư tập trung đông đúc chính là lúc nảy sinh các vấn đề, nhu cầu phát sinh (bức xúc về chỗ ở, giá thành nhà ở và các tiện ích công cộng khác…). Sự phát triển chung cư giúp tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng và tạo điều kiện, cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau.

3. Sự khác biệt của các căn hộ chung cư so với các loại hình nhà ở khác

➜ Về giá cả của các loại căn hộ chung cư như thế nào?

Các căn hộ chung cư được cho là có mức giá “mềm hơn” so với các loại hình nhà ở mặt đất cùng phân khúc. Lý do là bởi nhà đất được toàn quyền sở hữu mảnh đất thì các căn hộ chung cư ở các tầng khác nhau phải chia nhau quyền sử dụng đất đó.

Thêm nữa, nếu các công trình mặt đất được cấp sổ đỏ lâu dài thì có một số loại hình căn hộ chung cư bị giới hạn thời gian sở hữu (thường tối đa là 50 năm).

Tuy nhiên, giá cả của các căn hộ chung cư cũng rất đa dạng. Trên thực tế, các khu chung cư hạng A đạt tiêu chuẩn cao có mức giá không thua kém gì các căn nhà mặt đất.

➜ Về tiện ích nội khu chung cư vượt trội

Một ưu điểm lớn nữa của chung cư đó là về tiện ích nội khu. Các cư dân sinh sống tại đây sẽ được sử dụng chung một hệ thống hạ tầng hiện đại và đồng bộ.

Tại các khu chung cư đều có đi kèm các tiện ích, phục vụ các nhu cầu của cư dân đầy đủ như khu vui chơi, phòng tập gym, công viên, hồ bơi, siêu thị, sân thể thao…

Những khu đô thị đều được quy hoạch một cách rõ ràng, do đó, tại đây thường được tích hợp đầy đủ các dịch vụ kinh tế xã hội nhằm đảm bảo sự thuận tiện tối đa cho cư dân. Người dân hoàn toàn có thể tận hưởng đầy đủ các tiện ích hiện đại mà không cần phải đi xa.

➜ An ninh đảm bảo

Tất cả các toà nhà chung cư đều có bộ phận ban quản lý tòa nhà. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho các cư dân sinh sống tại đây:

 • Bảo vệ tại các tòa nhà chung cư hoạt động thường xuyên 24/24
 • Kiểm soát hoạt động ra vào khu chung cư bằng nhiều biện pháp khác nhau như bảo vệ kiểm tra, cần phải có thẻ cư dân hoặc được sự đồng ý của cư dân tại đây mới có thể ra vào tòa nhà.
 • Hệ thống camera an ninh tại các khu chung cư được trang bị đầy đủ
 • Các tòa nhà chung cư đều phải có hệ thống phòng chống sự cố, cháy nổ… đạt tiêu chuẩn chất lượng theo đúng quy định của pháp luật.
 • Có nhiều căn hộ cao cấp còn có các lối đi riêng, tách biệt hoàn toàn với toàn bộ toà nhà.
đặc điểm các loại căn hộ chung cư
Một số đặc điểm nổi bật của các loại căn hộ chung cư so với các loại hình nhà ở khác.

Các loại căn hộ trong chung cư phổ biến hiện nay

1. Căn hộ chung cư thông thường

Căn hộ chung cư thông thường là loại hình chung cư truyền thống và thường gặp nhất. Hầu hết, các tòa nhà chung cư dù lớn hay nhỏ đều chủ yếu cung cấp loại hình căn hộ này. Các căn hộ chung cư thông thường được sử dụng với mục đích chính là dùng để ở. Vì thế chúng được thiết kế có đầy đủ các tiện ích cơ bản cho một không gian sống tiêu chuẩn. Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh đều được xây dựng đồng bộ giữa các căn hộ chung cư thông thường trong một tòa nhà.

Căn hộ chung cư thông thường cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như các căn hộ đơn dành cho từ 1 đến 2 người ở, cho đến các căn hộ dành cho nhiều người sinh sống hơn như căn hộ 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ… Giá cả theo đó mà cũng có sự chênh lệch giữa các căn hộ thông thường này.

Căn hộ chung cư thông thường
Căn hộ chung cư thông thường là hình thức phổ biến nhất. Đây là các căn hộ khép kín và được bố trí đầy đủ các không gian chức năng phục vụ cho sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và nhà vệ sinh.

2. Căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel là từ viết tắt của 2 từ “Office” (văn phòng) và “Hotel” (Khách sạn). Đây là loại văn phòng kết hợp nhà ở phục vụ nhu cầu làm việc và lưu trú. Các căn hộ này vừa là không gian để làm việc lại cho phép mọi người được ở lại để nghỉ ngơi qua đêm. Không gian này tích hợp đầy đủ các tiện ích như không gian làm việc hiện đại, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp…

Các căn Officetel được hưởng các tiện ích như một văn phòng như có lối đi riêng, có khu vực làm việc, tiếp khách, có bảng tên công ty… Đồng thời, tại đây cũng được thừa hưởng các tiện ích sinh hoạt của toà nhà chung cư như bể bơi, công việc, khu sinh hoạt chung…

Pháp luật nước ta quy định nhà ở không được sử dụng làm văn phòng kinh doanh. Chính vì thế mà có khá nhiều người gặp phải các rắc rối vì vấn đề pháp lý của căn hộ Officetel. Khi đầu tư hoặc thuê loại hình này cần có sự tìm hiểu kỹ càng để tránh phát sinh những vấn đề về sau.

Loại hình căn hộ Officetel
Loại hình căn hộ Officetel này thích hợp với những bạn trẻ mới lập nghiệp, startup, những người làm việc tại nhà… Khi sở hữu Officetel, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá thay vì việc thuê nhà ở và văn phòng làm việc riêng biệt đó.

3. Căn hộ Studio

Căn hộ Studio hay còn có tên gọi khác là Efficiency hoặc Bachelor. Đây là những căn chung cư có diện tích khá nhỏ, trong đó các khu vực chức năng như phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ được tích hợp trong cùng một không gian. Căn hộ này có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và tập trung chủ yếu các các nhu cầu sinh hoạt cơ bản, đơn thuần.

Các căn hộ Studio thường có giá bán và giá thuê rẻ hơn các căn hộ thông thường do có diện tích hạn chế, chỉ khoảng từ 25m2 đến 45m2. Loại hình nhà ở này thích hợp với học sinh, sinh viên hoặc những người độc thân hay vợ chồng mới cưới… muốn sinh sống và làm việc tại khu vực trung tâm để thuận tiện đi lại.

Căn hộ Studio
Căn hộ Studio có thiết kế khá nhỏ gọn nhưng được tích hợp đầy đủ tiện nghi các chức năng cơ bản phục vụ cho nhu cầu ở của gia chủ.

4. Căn hộ Shophouse

Shophouse là loại hình nhà ở kết hợp vừa để ở vừa để kinh doanh. Loại hình bất động sản này còn được biết đến với tên gọi khác là căn hộ thương mại.

Có hai dạng Shophouse phổ biến hiện nay là:

 • Shophouse nằm ở khối để của các toà nhà chung cư (nằm ở những tầng dưới cùng).
 • Shophouse được thiết kế như các căn biệt thự liền kề.

Các căn hộ Shophouse đều được thiết kế phân chia khu vực ở và kinh doanh riêng biệt. Khu vực kinh doanh thường có vị trí tại các tầng dưới để tận dụng lợi thế về mặt tiền.

Căn hộ Shophouse
Căn hộ Shophouse có tiềm năng sinh lời lớn nhờ sở hữu mặt tiền và vị trí đắc địa

5. Căn hộ Penthouse

Căn hộ Penthouse luôn được nhắc đến như một không gian sống dành cho giới siêu giàu. Những căn hộ này còn được gọi là căn hộ trên cao bởi nó sở hữu vị trí trên cùng của các toà chung cư cao cấp.

Các căn hộ Penthouse có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Có vị trí nằm ở tầng cao nhất của toà nhà chung cư cao cấp.
 • Có thiết kế như một căn biệt thự biệt lập nhưng có vị trí trên cao vô cùng đắt giá. Các căn hộ này còn có khu vực sân vườn và khu vực nghỉ ngơi phía bên ngoài ban công.
 • Căn hộ Penthouse có thể thiết kế thông tầng hoặc không, tuy nhiên các căn này thường được thiết kế dạng thông tầng.
 • Diện tích tối thiểu của Penthouse phải là 200m2, trần nhà phải đảm bảo độ cao, thoáng, rộng rãi.
 • Penthouse rất chú trọng vào không gian mở. Thiết kế căn hộ này hạn chế sử dụng các vách ngăn trong nhà và ưu tiên sử dụng tường bao xung quanh bằng kính.
Căn hộ Penthouse
Căn hộ Penthouse có lợi thế về tầm nhìn cao, thoáng và không gian sống sang trọng 

6. Căn hộ Duplex

Căn hộ Duplex còn có tên gọi khác là căn hộ thông tầng. Loại hình bất động sản này cũng là một phân khúc phù hợp với giới thượng lưu.

Duplex bắt buộc phải có ít nhất từ 2 tầng được nối thông với nhau. Để được công nhận là căn hộ Duplex thì không gian này bắt buộc phải nằm trong các tòa nhà cao cấp. Thiết kế cũng cần đảm bảo trần cao và thoáng, hạn chế việc sử dụng các vách ngăn và tường bao xung quanh thường lựa chọn kính.

Căn hộ này có tiêu chuẩn khá giống với Penthouse nhưng không bắt buộc phải nằm trên tầng cao nhất và không nhất thiết phải có không gian nghỉ ngơi, thư giãn phía bên ngoài.

Căn hộ Duplex
Các căn hộ Duplex có đặc điểm nổi bật nhất là thiết kế thông tầng

7. Căn hộ Sky Villa

Sky Villa chính là những biệt thự nghỉ dưỡng hàng sang ở trên cao. Các căn hộ này được thiết kế ở tầng trên cùng của toà nhà và sở hữu các tiện ích như một không gian nghỉ dưỡng thực thụ gồm sân vườn, bể bơi, khu vực thư giãn…

Tuy nằm tại các tòa nhà cao tầng Căn hộ Sky Villa lại có lối đi biệt lập, thang máy riêng biệt, như một căn biệt thự đơn lập ở trên cao

Không gian bên trong của Sky Villa cũng chú trọng đến thiết kế rộng rãi, ưu tiên các không gian mở. Các phòng đều được thiết kế để tạo cảm giác thông thoáng nhất có thể. Sky Villa hạn chế sử dụng các vách ngăn và đa số sử dụng các chất liệu kính. Đây là phân khúc căn hộ cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Sky Villa và Penthouse rất giống nhau nhất bởi vì đều được thiết kế ở tầng cao nhất và có tiện ích như sân vườn, bể bơi,…

Tuy nhiên điểm khác nhau ở đây là:

 • Penthouse thì không nhất thiết phải có 2 tầng thông nhau trong khi Sky Villa phải có
 • Sky Villa được thiết kế mang đậm phong cách nghỉ dưỡng hơn
Các căn Sky Villa
Các căn Sky Villa được mệnh danh là khu nghỉ dưỡng trên không

Giải đáp thắc mắc có nên mua căn hộ chung cư hay không?

Trước nhu cầu về nhà ở tăng cao mà diện tích đất thì có hạn nên việc mua các căn hộ chung cư được nhiều người quan tâm lựa chọn. Nguyên nhân bởi các căn hộ chung cư có nhiều loại hình đa dạng và phù hợp với tài chính của các đối tượng khác nhau. Mua chung cư cũng được vay vốn ưu đãi hoặc trả góp với lãi suất thấp. Đồng thời, các khu chung cư cũng được quy hoạch, bố trí một cách hợp lý với nhiều tiện ích xung quanh thuận tiện cho việc sinh hoạt.

Căn hộ chung cư hiện
Căn hộ chung cư hiện đang là xu hướng nhà ở được nhiều người lựa chọn để an cư lạc nghiệp lâu dài

Bài viết trên đây Nhà Đất Today đã gửi tới bạn đọc các thông tin về các loại căn hộ chung cư hiện nay. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một dạng căn hộ phù hợp nhất với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Ngay 0818.917.999
Facebook Zalo Chỉ Đường